Sunday, 21/05/2017 - 06:14:14

Trung Quốc: Giá nhà tiếp tục tăng, gây lo sợ về một đợt bể bong bóng địa ốc mới


Những tòa nhà mới xây tại Trùng Khánh (Getty Images)


Bất chấp những nỗ lực chính thức nhằm kiềm chế việc cho vay có liên quan đến bất động sản đầu cơ, giá cả địa ốc ở Trung Quốc đang tiếp tục tăng mạnh, khiến cho người ta lo ngại sẽ xảy ra một đợt bể bong bóng địa ốc.

Trong tháng Tư, giá của những căn nhà mới đã tăng lên tại 65 thành phố, trong tổng số 70 thành phố được khảo sát bởi Nha Thống Kê Quốc Gia, với một mức tăng trung bình là 4.1 phần trăm, tiếp tục từ một mức tăng 2.9 phần trăm trong tháng Ba, và một mức tăng 1.9 phần trăm trong tháng Hai.
Đối với các thành phố được xếp vào tầng lớp 1, giá nhà mới và giá nhà hiện hữu tăng lên hơn 30 phần trăm, đứng đầu là Thâm Quyến, nơi mà giá nhà mới xây tăng lên 62.5 phần trăm trong năm nay.
Giá nhà cũng tăng trong các thành phố tầng lớp 2 và tầng lớp 3, nhưng với tốc độ khiêm tốn hơn.
Các dữ liệu về giá nhà nối tiếp từ những số liệu kỹ nghệ mới đây cho thấy rằng địa ốc gần  như là lãnh vực duy nhất trong nền kinh tế Trung Quốc biểu hiện sức tăng trưởng mạnh mẽ.

Các thương vụ bán nhà đã tăng trị giá lên 60 phần trăm trong năm nay cho tới tháng 4. Trong khi đó, những căn nhà mới bắt đầu được xây chỉ tăng 26 phần trăm.

Sự phục hồi giá nhà phần lớn là có liên quan đến những thay đổi chính sách. Những khoản thay đổi này đã nới lỏng bớt những quy định về việc mua nhà, tín dụng lỏng lẻo hơn, và hiệu suất yếu kém của những lựa chọn đầu tư thay thế.

Điều này dẫn đến một đợt tái lạm phát của bong bóng địa ốc đã xẹp bớt phần nào trong năm 2014 và năm 2015.

Từ đầu năm nay, những cuộc bắt đầu xây dựng nhà ở đã tăng 18 phần trăm so với cùng thời kỳ trong năm ngoái. Điều này phần lớn đã hỗ trợ ngành kỹ nghệ đang gặp khó khăn của Trung Quốc, đặc biệt là trong việc sản xuất thép, và đã giúp làm tăng giá quặng sắt.

Tuy nhiên, đợt tăng trưởng trong việc sản xuất thép dường như đã đầu hàng trong nháy mắt, từ tình trạng sôi nổi biến thành tình trạng đóng băng trong khoảng thời gian một tuần lễ.
Theo một cuộc tính toán, giá thép đã giảm 25 phần trăm trong tuần qua, sau khi đã tăng hơn 50 phần trăm trong tháng trước.

Công ty dịch vụ tài chánh Credit Suisse nói, “Chúng ta chưa thấy mức sàn thấp nhất.”
Sự thay đổi nhanh chóng trong cảm xúc có lẽ sẽ càng tệ hơn bởi một lời trích dẫn mới đây trên nhật báo China Daily, từ “một người có thẩm quyền” nói rằng con đường phát triển kinh tế của Trung Quốc sẽ có hình dạng chữ “L”. Người ấy được nhiều người cho là chính Chủ Tịch Tập Cận Bình, hoặc là Lưu Hạc, cố vấn kinh tế của ông,

Credit Suisse diễn giải điều này có nghĩa là mặc dù tình trạng sức khỏe kinh tế nói chung là phù hợp với những mức kỳ vọng, nhưng vấn đề có tính cách cơ cấu vẫn chưa được giải quyết, trong khi đó những vấn đề mới đang gia tăng.

Credit Suisse nói, “Con đường phát triển của nền kinh tế không thể có hình dạng chữ U, không thể có hình chữ V, nhưng hầu chắc có dạng chữ L.” Công ty này nói thêm rằng giai đoạn hình chữ L này có thể vượt quá từ 1 tới 2 năm.

”Người có thẩm quyền” ấy lưu ý rằng đòn bẩy tài chánh mức cao dẫn đến mức rủi ro cao. Nếu không được giải quyết đúng cách, tình trạng này có thể phá tan sức tăng trưởng và tác động đến những khoản tiền tiết kiệm tư nhân.

Dường như đã bắt đầu có sự giảm bớt tốc độ cho vay.
Tín dụng mới trong tháng 4 đã giảm bớt chừng 29 phần trăm một năm, mặc dù đã tăng 28 phần trăm trong bốn tháng đầu của năm nay, lên tới 7.3 ngàn tỷ đồng nhân dân tệ (1.6 ngàn tỷ Mỹ kim).
Sản lượng thép vẫn ở những mức cao kỷ lục, dường như không bị ảnh hưởng bởi việc chính phủ Trung Quốc muốn cắt giảm năng suất thặng dư . Trong khi đó, giá nhà tăng lên cho thấy rằng các nhà đầu cơ vẫn đang đẩy cao  một tình trạng bong bóng địa ốc, đặc biệt ở các thành phố phát triển cao nhất.
Không chính xác đó là khuôn mẫu cho việc tái lập thế cân bằng của nền kinh tế, nhưng chiếm nhiều phần trong việc bắt kịp con đường hình chữ L của việc giảm mức tăng trưởng, được nối tiếp bởi một nền kinh tế cứ nằm ở mức thấp.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp