Friday, 31/08/2018 - 11:46:42

Trung Quốc dùng mạng LinkedIn để chiêu mộ người Mỹ làm gián điệp


Ngoại Trưởng Vương Nghị của Trung Cộng đang cùng Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo bước vào phòng họp báo tại Đại Sảnh Nhân Dân ở Bắc Kinh trong tháng Sáu. (Getty Images)


Cơ quan phản gián hàng đầu Hoa Kỳ cho biết, các tổ chức tình báo Trung Quốc đang sử dụng các trương mục LinkedIn giả mạo để chiêu dụ những người Mỹ có liên hệ với chính phủ và nắm giữ bí mật thương mại. Ông William Evanina, lãnh đạo trung tâm phản gián Hoa Kỳ, nói rằng các viên chức tình báo và cơ quan công lực đã thông báo với hãng LinkedIn, thuộc sở hữu của Microsoft, về các hoạt động của Trung Quốc trên trang mạng này.

Ông Evanina cho biết, chiến lược của Trung Quốc bao gồm việc liên lạc với hàng ngàn thành viên LinkedIn cùng một lúc. Tuy nhiên, ông không tiết lộ bao nhiêu tài khoản LinkedIn giả mạo đã bị Hoa Kỳ phát hiện, bao nhiêu người Mỹ đã được liên lạc, và Trung Quốc thành công đến mức nào trong chiến dịch chiêu mộ này. Trước đây, chính phủ Đức và Anh cũng từng tố Trung Quốc sử dụng LinkedIn để chiêu dụ công dân của họ làm gián điệp. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên Hoa Kỳ đưa ra tuyên bố tương tự.

Ông Evanina nói, hãng LinkedIn có thể học theo cách đối phó của Twitter, Google, và Facebook, là những hãng từng phải thanh lọc nhiều tài khoản giả mạo có liên quan với tình báo Nga và Iran. Ông Evanina nói, Twitter đã xóa hàng triệu tài khoản giả mạo, và chính phủ có thể cũng sẽ đưa ra yêu cầu tương tự với LinkedIn. Theo ước tính, mạng LinkedIn có 562 triệu người dùng tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm cả 149 triệu người dùng Hoa Kỳ.

Đại diện LinkedIn xác nhận hãng đã thảo luận với cơ quan công lực Hoa Kỳ về các chiến lược gián điệp của Trung Quốc. Đầu tháng này, LinkedIn cho biết đã xóa gần 40 tài khoản của những người liên tục tìm cách liên lạc với các thành viên LinkedIn có liên hệ với các tổ chức chính trị Hoa Kỳ.

Nga, Iran, Bắc Hàn, và một số nước khác cũng được cho là đã dùng LinkedIn và các trang mạng khác để tìm kiếm mục tiêu chiêu mộ. Tuy nhiên, theo viên chức Hoa Kỳ, Trung Quốc là nước hoạt động mạnh nhất và là mối đe dọa lớn nhất. Theo viên chức Hoa Kỳ, Bộ An Ninh Quốc Gia Trung Quốc có những “đối tác” – những người không được thuê bởi cơ quan tình báo, nhưng làm việc cho các cơ quan này – để thiết lập các trương mục giả để tiếp cận mục tiêu chiêu mộ. Các mục tiêu được nhắm tới bao gồm các chuyên gia làm trong các lĩnh vực như siêu điện toán, năng lượng hạt nhân, y tế, hạt giống lai tạo, và năng lượng xanh.

Khoảng 70% các hoạt động gián điệp của Trung Quốc chủ yếu nhắm vào các lĩnh vực tư nhân của Hoa Kỳ, theo lời ông Joshua Skule, chỉ huy đơn vị tình báo của FBI. “Họ đang thực hiện các nỗ lực gián điệp kinh tế ở mức độ chưa từng thấy trong lịch sử,” ông Skule nói.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp