Saturday, 20/05/2017 - 08:58:04

Trung Quốc đưa hỏa tiễn tới Hải Nam, bị nghi lập vùng cấm bay ở Biển Đông


Các hỏa tiễn đất đối không HQ-9 xuất hiện trên đảo Hải Nam trong bức ảnh vệ tinh chụp ngày 8 tháng 5.

 

NHẬT - Những hình ảnh vệ tinh mới được công bố gần đây cho thấy, Trung Quốc đã đưa hỏa tiễn đất đối không HQ-9 tới đảo Hải Nam ở phía bắc Biển Đông, làm dấy lên nghi vấn về việc Bắc Kinh có thể đang định thiết lập một vùng cấm bay tại khu vực này, theo một hãng tin của Nhật cho biết hôm thứ Bảy.

ImageSat International N.V (ISI), công ty chuyên cung cấp hình ảnh chụp bằng vệ tinh của Israel, mới đây đã công bố một báo cáo, trong đó phân tích những diễn biến tại khu vực Biển Đông trong thời gian qua. Dựa trên kết quả phân tích từ các hình ảnh vệ tinh, báo cáo nhận xét “Trung Quốc rõ ràng đang bắt đầu thiết lập một vùng cấm bay trên Biển Đông.” Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh Bắc Kinh được cho là đang có hành động quân sự hóa trái phép, cũng như bồi đắp đảo nhân tạo phi pháp tại khu vực Biển Đông.

Theo báo cáo của ISI, những bức ảnh vệ tinh chụp ngày 8 tháng 5 vừa qua cho thấy có sự xuất hiện của 2 máy phóng hỏa tiễn HQ-9, một trung tâm radar và 3 bệ phóng hỏa tiễn, nằm trên một đồi kiểm soát ở phía nam đảo Hải Nam - khu vực phía bắc Biển Đông. Trong khi trước đó, những bức ảnh vệ tinh chụp cùng khu vực này vào ngày 15 tháng 3 không hề có sự xuất hiện của bất kỳ bệ phóng hỏa tiễn hay hệ thống radar nào. Báo cáo cho rằng trung tâm radar có thể được sử dụng để lắp đặt hệ thống radar phát hiện sớm và radar kiểm soát hỏa lực.

Ngoài ra, Trung Quốc được cho là đã đưa trái phép các hỏa tiễn HQ-9 tới đảo Phú Lâm tại quần đảo Hoàng Sa. Như vậy, theo nhận xét của ISI, việc Trung Quốc điều động đồng thời các vũ khí quân sự tới cả đảo Hải Nam và đảo Phú Lâm “đã tạo ra một vùng cấm bay rộng lớn ở trên tuyến đường giao thương hàng hải lớn nhất trong khu vực.”

Bên cạnh đó, ISI cũng phát hiện ra rằng Trung Quốc dường như đã lắp đặt các hỏa tiễn chống hạm tại căn cứ hải quân Yulin ở phía nam đảo Hải Nam. Những hỏa tiễn này có tầm bắn khoảng 400 cây số, theo báo cáo của ISI.

Nói về khả năng Trung Quốc đang tìm cách thiết lập một vùng cấm tàu trên Biển Đông, ISI nhận xét: “Nếu xét đến việc (Trung Quốc) điều động pháo chống hạm và chống máy bay tại khu vực căn cứ Yulin cũng như quần đảo Hoàng Sa, chúng ta có thể thấy rằng Trung Quốc đang bắt đầu thiết lập một hành lang kiểm soát hàng hải và hàng không tại Biển Đông.”

Căn cứ Yulin được cho là nơi tiếp nhận các tàu ngầm và tàu nổi của Trung Quốc. Với 4 cầu cảng, căn cứ Yulin có thể đón bất cứ tàu ngầm nào của Hải quân Trung Quốc. Theo tin tình báo, căn cứ này trải rộng trong khu vực có diện tích hơn 25 cây số vuông, có các cửa vào cho tàu ngầm với chiều rộng mỗi cửa hơn 23 mét và được bảo vệ nghiêm ngặt. Đây được cho là một phần trong kế hoạch của Trung Quốc nhằm chiếm cứ biển Đông.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp