Saturday, 20/10/2018 - 08:31:01

Trung Quốc dự định tạo ra mặt trăng giả thay đèn đường trong thành phố


Các khoa học gia Trung Hoa dự định dùng vệ tinh nhân tạo để thắp sáng Thành Đô vào ban đêm, để tiết kiệm điện. (Photo: ABC News)

Trung Quốc đang xúc tiến kế hoạch chế tạo một “mặt trăng nhân tạo” đủ sáng để thay thế những đèn đường trong ở thành phố Thành Đô ở miền tây nam vào năm 2020.


Theo tin của báo Nhân Dân của Trung Cộng, mặt trăng giả này sẽ là một vệ tinh nhân tạo bay trên quỹ đạo và được cho là có khả năng chiếu sáng hơn gấp tám lần so với mặt trăng thực. Kế hoạch tạo mặt trăng này là một phần trong những tham vọng đang gia tăng của Trung Quốc trong lãnh vực không gian.
Các khoa học gia Trung Quốc dự định phóng ba mặt trăng nhân tạo lên không gian trong bốn năm sắp tới. Những mặt trăng này được làm bằng vật liệu phản chiếu ánh sáng giống như gương soi, và được dự kiến quay trong quỹ đạo ở 500 cây số bên trên trái đất, và chiếu sáng một khu vực có đường kính từ 10 đến 80 cây số.

Công Ty Viện Nghiên Cứu Hệ Hệ Thống Vi Điện Tử Khoa Học Và Công Nghệ Không Gian Chengdu, đã phát triển dự án này. Ông Wu Chunfeng, chủ tịch của công ty, nói rằng vệ tinh chiếu sáng đó sẽ cung cấp một “ánh sáng giống như hoàng hôn.”

Trước đó trong ngày thứ Năm, ông Wu nói với cơ quan truyền thông quốc gia này, “Độ sáng và thời gian phục vụ của vệ tinh đều có thể điều chỉnh được, và độ chính xác của ánh sáng có thể được kiểm soát trong vòng hàng chục mét." Ông nói thêm rằng ba mặt trăng nhân tạo sẽ hoạt động luân phiên, để giảm bớt mức tiêu thụ điện ở hạ tầng kiến trúc, đặc biệt trong mùa đông.

Vệ tinh được chiếu sáng này được thiết kế để bổ sung cho mặt trăng vào ban đêm.
Ông Wu cho biết, ánh sáng từ mặt trăng nhân tạo phủ trên diện tích 50 cây số vuông ở Thành Đô có thể tiết kiệm được khoảng 1.2 tỷ nhân dân tệ ($240 triệu Mỹ kim) trong tiền điện hàng năm.

Nó cũng có thể được dùng để chiếu sáng cho những khu vực bị cúp điện do thiên tai như động đất, ông Wu nói.
Bất chấp những lợi ích kinh tế như vậy, nhiều người trên truyền thông xã hội Trung Quốc Weibo tỏ ra lo ngại về những ảnh hưởng tiêu cực có thể xảy ra, chẳng hạn như mặt trăng đó ảnh hưởng đến giấc ngủ như thế nào, và phí tổn của dự án là bao nhiêu.

“Tạo sao lại tạo ra mặt trăng nhân tạo phá vỡ quy luật tự nhiên?” Shaolin Xu, một nhà bình luận nổi tiếng có 1.4 triệu người theo dõi trên mạng Weibo, viết trên trương mục của ông.
“Ai trả tiền cho nó và mục đích của nó là gì?”

Một người khác dùng Weibo nói, “Chắc chắn đây là một dự án tốt để tiết kiệm năng lượng và làm giảm bớt ô nhiễm.”

Báo Nhân Dân dẫn lời ông Wu nói rằng độ sáng của mặt trăng nhân tạo đủ sáng để thay thế cho đèn đường. Tuy nhiên Tân Hoa Xã, một cơ sở truyền thông quốc gia, trích lời ông Wu nói rằng độ sáng đó sẽ chỉ bằng một phần năm của độ sáng đèn đường.

Tân Hoa Xã đưa tin rằng ý tưởng về mặt trăng nhân tạo đó phát xuất từ một họa sĩ người Pháp. Người này tưởng tượng việc treo một chiếc vòng cổ làm bằng những tấm gương trên bầu trời, để thắp sáng các đường phố của Paris vào ban đêm.

Nga đã tìm cách phóng một “tấm gương không gian” dài 25 mét, nhưng dự án đó bị hoãn lại vào năm 1999.

 

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising