advertisements
Monday, 22/06/2020 - 05:21:38

Trung Quốc đồng ý tham gia hiệp ước vũ khí


BẮC KINH – Vào thứ Hai, Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội Trung Quốc đã thông qua việc tham gia Hiệp Ước Kiểm Soát Buôn Bán Vũ Khí (ATT-Arms Trade Treaty)

"Việc gia nhập hiệp ước là hành động của Trung Quốc nhằm ủng hộ chủ nghĩa đa phương. Chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực duy trì và cải thiện hòa bình, ổn định trên thế giới và khu vực. Trung Quốc luôn kiểm soát chặt việc chẽ xuất cảng vũ khí,” phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói.

Quyết định được Ủy Ban Thường Vụ của Quốc Hội Trung Quốc phê chuẩn hôm thứ Bảy vừa qua. "Trung Quốc chỉ xuất cảng sản phẩm quân sự tới các quốc gia có chủ quyền, không giao dịch với những cá nhân hoặc tổ chức phi quốc gia,” ông Triệu nói thêm. Hiệp Ước Kiểm Soát Buôn Bán Vũ Khí có hiệu lực từ ngày 24 tháng 12, 2014, được 105 quốc gia và vùng lãnh thổ phê chuẩn, cùng 32 nước tham gia ký nhưng chưa phê chuẩn. Trung Quốc hiện là quốc gia sản xuất vũ khí lớn thứ hai thế giới, chỉ sau Hoa Kỳ.

Thỏa thuận này kiểm soát việc mua bán vũ khí, từ súng đạn đến xe tăng, đặc biệt là những thương vụ liên quan tới các vùng chiến sự, nhằm thúc đẩy hòa bình, hạn chế thương vong cho con người, bảo đảm minh bạch và trách nhiệm từ các nước tham gia. Những nước thành viên ATT phải lưu trữ toàn bộ thông tin về giao dịch mua bán vũ khí, đồng thời bị cấm chuyển vũ khí xuyên biên giới nếu chúng có nguy cơ được dùng trong các cuộc tấn công dân thường hoặc hành động vi phạm nhân quyền.

Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama từng ủng hộ thỏa thuận này, nhưng Thượng Viện Hoa Kỳ chưa bao giờ phê chuẩn ATT. Tổng Thống Donald Trump hồi năm ngoái rút Hoa Kỳ khỏi ATT, cho rằng nó gây hại cho ngành công nghiệp vũ khí của quốc gia, đồng thời vi phạm quyền sử dụng súng ở nước này.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Khi phát ngôn viên của Tầu tuyên bố: "...Trung Quốc..... nỗ lực duy trì và cải thiện HÒA BÌNH, ỔN ĐỊNH trên thế giới và khu vực....kiểm soát chặt việc chẽ xuất cảng vũ khí..” ông ta không nhắc tới chuyện Tầu ---cùng với Hoa Kỳ--- là hai nước XUẤT CẢNG VŨ KHÍ nhiều NHẤT THẾ GIỚI. Đúng là miệng lưỡi GIẢO HOẠT của một chuyên viên ngoại giao, ĂN CÓ NÓI KHÔNG....
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements