Friday, 30/07/2021 - 09:37:21

Trung Quốc đóng lò phản ứng hạt nhân


Các công nhân đang chờ Thủ Tướng Pháp Minister Jean-Marc Ayrault đến thăm lò điện hạt nhân Taishan ở tỉnh Quảng Đông ngày 8 tháng 12, 2013. (Peter Parks/ AFP via Getty Images)

 

ĐÀI SƠN - Nhà máy điện hạt nhân Đài Sơn (Taishan) ở Trung Quốc đã phải dừng hoạt động một lò phản ứng để “bảo trì,” do thanh nhiên liệu bị “hư hại nhẹ.”

Chính quyền Trung Quốc hồi tháng 6 cho biết các thanh nhiên liệu của lò phản ứng số 1 của nhà máy điện hạt nhân Đài Sơn bị “hư hại nhẹ” do tích tụ khí phóng xạ, khẳng định đây là “hiện tượng phổ biến” và “không đáng quan tâm.”

Tuy nhiên, vào thứ Sáu, tập đoàn Điện Hạt Nhân Trung Quốc (CGN) thông báo dừng hoạt động lò phản ứng số 1 của nhà máy Đài Sơn để bảo trì, “sau cuộc thảo luận dài giữa nhân viên kỹ thuật Pháp và Trung Quốc. CGN cho biết “nhiên liệu đã bị hư hại nhẹ” trong quá trình vận hành lò phản ứng.

CGN cho biết cả hai máy phát điện của nhà máy Đài Sơn “an toàn và ổn định” trong suốt quá trình vận hành, đồng thời khẳng định vụ trục trặc tại lò phản ứng số 1 “hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát.”

“Các kỹ sư sẽ tìm ra nguyên nhân làm hư các thanh nhiên liệu và thay thế chúng,” thông cáo viết. Công ty hạt nhân Pháp Framatome, nơi hỗ trợ vận hành nhà máy Đài Sơn, vào giữa tháng 6 thông báo về “vấn đề hiệu suất,” khi ghi nhận “nồng độ khí hiếm trong mạch sơ cấp của lò phán ứng số 1 gia tăng.” Khí hiếm là các nguyên tố như argon, heli và neon, với khả năng tham gia phản ứng hóa học thấp.

Tập đoàn năng lượng Pháp EDF, công ty mẹ của Framatome, cho biết sự hiện diện của các loại khí này trong hệ thống “đã được thông báo cho các bên vận hành lò phản ứng hạt nhân.”

Cơ quan An Toàn Hạt Nhân, thuộc Bộ Môi Trường Trung Quốc, cho biết có hơn 60,000 thanh nhiên liệu trong lõi của lò phản ứng, tỷ lệ các thanh bị hư hỏng là “dưới 0.01%.” Cơ quan này cho biết hư hại là “không thể tránh khỏi,” do các yếu tố như sản xuất và vận chuyển.

Nhà máy điện hạt nhân Đài Sơn khởi động năm 2018, là nhà máy đầu tiên trên thế giới vận hành lò phản ứng hạt nhân EPR thế hệ mới, được cho là an toàn và hiệu quả so với các lò phản ứng thông thường, đồng thời tạo ít chất thải hơn.


Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
無 我 Phạm Khắc Hàm đã nói: Các kỹ sư Pháp đến thăm và tìm hiểu sự hư hại thanh nhiên liệu trong lò phản ứng hạt nhân ở Đài Sơn. Nhớ lại, vào khoảng năm 1956-57, người viết du học bên Pháp, thấy họ mới bắt đầu nghiên cứu về lò phản ứng nguyên tử. Người Pháp cũng giỏi đấy chứ. Des ingénieurs français visitent et découvrent les dommages causés aux barres de combustible dans un réacteur nucléaire de Taishan. l'écrivain se souvient que, vers 1956-57, pendant qu'il était venu en France pour poursuivre les études supérieures, les Francais commencaient seulement à étudier les réacteurs atomiques. Les Français sont réelement intelligents, n'est ce pas ? 法 國 工 程 師 參 觀 並 了 解 台 山 核 反 應 堆 中 燃 料棒 的 損 壞 情 況 。 筆 者 記 得 , 大 約 在 1956-57 年 左 右 , 當 他 來 到 法 國 接 受 高 等 教 育 時 , 法 國 人 才 剛 剛 開 始 研 究 原 子 反 應 堆 。 法 國 人 真 的 很 聰 明 , 不 是 嗎 ?
advertisements
advertisements