Monday, 18/01/2021 - 08:30:33

Trung Quốc dọa trừng phạt viên chức Hoa Kỳ can thiệp vào Đài Loan


Người dân đang đi dưới mưa tại thủ đô Đài Bắc ngày 11 tháng 1, 2021. Từ lâu dân Đài Loan vẫn bị Trung Cộng đe dọa sẽ thôn tính đảo quốc của họ. (Getty Images)


Bắc Kinh đã đe dọa sẽ trừng phạt các viên chức Hoa Kỳ được cho là cư xử không phù hợp đối với vấn đề Đài Loan, sau khi Hoa Thịnh Đốn dỡ bỏ lệnh cấm giao tiếp giữa các viên chức Hoa Kỳ và đảo quốc dân chủ.

Quan hệ Mỹ-Trung đã tiếp tục tệ hơn trong những ngày cuối của chính quyền Trump, sau khi Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo thông báo dỡ bỏ lệnh cấm viên chức chính phủ giao tiếp với những người đồng cấp Đài Loan vào đầu tháng này.

Trong tuần qua, Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc Kelly Craft cũng có cuộc điện đàm với Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn, sau khi hủy chuyến thăm trực tiếp đến đảo quốc này.

Trong cuộc họp báo thường kỳ, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói, Bắc Kinh đã quyết định sẽ trừng phạt các viên chức Hoa Kỳ cư xử không phù hợp trong vấn đề Đài Loan và Hong Kong, gồm nhân viên chính phủ, thành viên Quốc Hội, nhân viên tại các tổ chức phi chính phủ, và cả gia đình của những người này.

Bà Hoa không cho biết chi tiết về các viên chức Hoa Kỳ sẽ bị trừng phạt, và bản chất của các lệnh trừng phạt sẽ như thế nào.

Trung Quốc lâu nay vẫn khẳng định chủ quyền đối với Đài Loan, và phản ứng rất mạnh đối với việc Hoa Kỳ bán vũ khí và gởi các nhà ngoại giao đến thăm Đài Loan. Quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đang ở mức thấp nhất trong nhiều thập niên, do bất đồng về nhiều vấn đề như Đài Loan, Hong Kong, nhân quyền, đại dịch coronavirus, biển Đông, thương mại, và gián điệp.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising