Thursday, 15/08/2019 - 07:08:58

Trung Quốc dọa trả đũa nếu Hoa Kỳ đánh thuế vào đầu tháng 9

BẮC KINH - Ủy Ban Thuế thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc hôm thứ Năm tuyên bố sẽ trả đũa nếu Hoa Kỳ thật sự đánh thuế hàng Trung Quốc nhập cảng từ ngày 1 tháng 9. "Quyết định của Hoa Kỳ vi phạm nghiêm trọng sự đồng thuận mà lãnh đạo hai nước đã đạt được trong cuộc gặp bên lề các hội nghị tại Argentina và Nhật Bản. Phía Trung Quốc sẽ buộc phải thực hiện các biện pháp đối phó,” Ủy Ban Thuế cho biết. Tuy nhiên, cơ quan này không cho biết Trung Quốc sẽ trả đũa bằng cách gì.
Tổng Thống Donald Trump hồi đầu tháng này tuyên bố sẽ đánh thuế 10% đối với thêm $300 tỷ Mỹ kim hàng Trung Quốc nhập cảng, có hiệu lực từ ngày 1 tháng 9. Tuy nhiên, ông Trump hôm thứ Ba nói rằng ông sẽ hoãn đánh thuế đối với một số hàng hóa thông dụng, như đồ chơi, quần áo, giày dép, máy điện toán, để tránh ảnh hưởng đến việc mua sắm của người Mỹ trong mùa Giáng Sinh.
Cũng vào thứ Năm, Bộ Ngoại Giao Trung Quốc nói nước này hy vọng Hoa Kỳ sẽ hợp tác “để thực hiện sự đồng thuận mà 2 lãnh đạo đạt được bên lề hội nghị G20 ở Osaka, và đưa ra giải pháp phù hợp thông qua đối thoại, trên nguyên tắc bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau. Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung với những lần đánh thuế "ăn miếng trả miếng" đã khiến 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới đều gặp khó khăn, phá vỡ chuỗi cung ứng toàn cầu và gây chấn động thị trường tài chính.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising