Thursday, 26/09/2019 - 07:13:56

Trung Quốc dọa trả đũa Hoa Kỳ vì dự luật Hong Kong

BẮC KINH – Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, ông Cảnh Sảng, ngày thứ Năm cho biết nước này sẽ "trả đũa mạnh mẽ" sau khi ủy ban đối ngoại ở lưỡng viện Quốc Hội Hoa Kỳ Kỳ phê chuẩn một dự luật nhằm ủng hộ Hong Kong.
Trước đó ngày thứ Tư, cả hai ủy ban đối ngoại ở Thượng Viện và Hạ Viện Hoa Kỳ đã phê chuẩn Dự luật Dân Chủ và Nhân Quyền Hong Kong 2019, tạo điều kiện để dự luật này được đem ra bỏ phiếu ở cả hai viện trong những tuần tới, và có thể trở thành đạo luật chính thức.
Bắc Kinh phản ứng rất giận dữ trước việc này. Phát ngôn viện Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho rằng dự luật "nhầm lẫn trắng đen và bất chấp sự thật... Can thiệp thô bạo vào vấn đề nội bộ của Trung Quốc, bộc lộ ý đồ xấu của một số người ở Hoa Kỳ nhằm làm hỗn loạn Hong Kong và kềm hãm sự phát triển của Trung Quốc.”
"Việc phê chuẩn dự luật sẽ chỉ khuyến khích các thế lực cực đoan, đẩy Hong Kong chìm sâu hơn vào hỗn loạn, gây tổn hại không chỉ lợi ích của Trung Quốc, mà cả lợi ích của Hoa Kỳ. Trung Quốc sẽ trả đũa mạnh mẽ bất kỳ hành động nào của Hoa Kỳ nhằm gây tổn hại lợi ích của Trung Quốc,” ông Cảnh Sảng nói.
Văn phòng Các vấn đề Hong Kong và Macau, thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc, cũng ra tuyên bố nói rằng dự luật này nhằm ủng hộ các lực lượng chống đối Trung Quốc và những kẻ bạo loạn ở Hong Kong, chẳng khác nào "đổ thêm dầu vào lửa.” Tuyên bố mô tả những người Hong Kong yêu cầu phê chuẩn dự luật là "kẻ phản bội.” Một trong số những điều khoản của dự luật là yêu cầu Hoa Kỳ trừng phạt các viên chức Trung Quốc được coi là chịu trách nhiệm về việc "phá hoại các quyền tự do cơ bản ở Hong Kong,” và đòi hỏi chính phủ Hoa Kỳ phải đánh giá lại hàng năm về quyền tự trị của Hong Kong.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising