Thursday, 23/07/2020 - 05:26:06

Trung Quốc dọa tẩy chay hộ chiếu hải ngoại của Anh

BẮC KINH – Chính quyền Trung Quốc đã dọa không công nhận hộ chiếu hải ngoại (BNO) của Anh để trả đũa việc London muốn cấp quyền công dân cho 3 triệu người Hong Kong. "Vì Anh là bên đầu tiên vi phạm cam kết, Trung Quốc sẽ xem xét không công nhận hộ chiếu hải ngoại Anh là giấy tờ thông hành hợp lệ, và sẽ có các biện pháp tiếp theo nếu cần,” phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Vương Văn Bân nói trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh ngày thứ Năm.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Bộ Trưởng Nội Vụ Anh Priti Patel vào thứ Tư cho biết bắt đầu từ tháng 1, 2021, những người Hong Kong có BNO có thể nộp đơn xin visa đặc biệt để cư trú tại Anh, sau đó có thể được cấp quyền công dân.

Trung Quốc phản đối chính sách này, gọi đây là hành động "can thiệp vào vấn đề nội bộ, vi phạm trắng trợn các cam kết của Anh, luật pháp quốc tế và các nguyên tắc quan hệ quốc tế.” Trên thực tế, Trung Quốc từ lâu đã không còn công nhận BNO là giấy tờ hợp lệ để vào đại lục đối với người Hong Kong.

Thay vào đó, họ yêu cầu người Hong Kong phải sử dụng giấy thông hành do Trung Quốc đại lục cấp. BNO là hộ chiếu được luật Anh quy định từ năm 1987, cấp cho cư dân Hong Kong sinh trước thời điểm Anh giao trả đặc khu cho Bắc Kinh vào ngày 1 tháng 7, 1997. Quyết định của Anh được đưa ra sau khi Trung Quốc ban hành luật an ninh mới ở Hong Kong, bị cho là hành động làm suy yếu quyền tự trị của đặc khu này.

Tuy nhiên, chính quyền đặc khu và Bắc Kinh đều khẳng định luật an ninh Hong Kong giúp duy trì nguyên tắc "Một quốc gia, hai chế độ," cùng sự ổn định lâu dài và thịnh vượng cho thành phố. Đại sứ quán Trung Quốc tại London hôm thứ Năm cũng kêu gọi Anh công nhận thực tế rằng Hong Kong đã trở về với Trung Quốc, để xem xét luật an ninh một cách khách quan và "ngay lập tức sửa chữa sai lầm.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Anh Quốc bây giờ tuột dốc quá rồi, hết làm Cảnh Sát biển "England rules the waves", ---không phải vì yếu hơn trước mà vì NỘI LỰC chỉ có thế--- trong khi Trung Hoa chỗi dậy, trở thành một SIÊU CƯỜNG, coi Anh Quốc chả là cái chi chi. Chỉ còn Mỹ, một siêu cường mới nổi được ba trăm năm, nhưng vì theo chủ thuyết của Monroe, nên kín hơi lặng tiếng cho đến khi Thế Giới Chiến Tranh 1914-18 bùng nổ, mới xuất hiện bên phía Đồng Minh. Hồi ấy, để chúng tỏ sức mạnh của mình, một Sư Đoàn của Mỹ lớn gấp đôi sư đoàn của Âu Châu !!!!! Một chuyện nhỏ ít ai biết, là khi chiến tranh kết thúc, chính quyền Pháp ra lệnh dân Pháp không được mua quân trang như drap còn mới tinh khôi của Quân Đội Hoa Kỳ. Lính Mỹ bèn đem chúng RA ĐỐT...
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Bàn tay sắt của Trung Cộng không còn bọc nhung nữa. Từ nay họ đủ mạnh để coi cựu bá vương tên biển cả "England rules the waves" chả ra giống chi chi. Họ đang mơ "Trung Quốc Mộng" và vươn cánh tay tới Anh quốc qua chương trình "nhất đái nhất lộ" xem anh làm gì được ta ? ANH LÀM GÌ ĐƯỢC TA, ĐƯỢC TA ????
Advertising