Tuesday, 01/10/2019 - 07:08:05

Trung Quốc diễn binh mừng quốc khánh

BẮC KINH – Vào sáng thứ Ba, Trung Quốc đã tổ chức lễ diễn binh lớn trên quảng trường Thiên An Môn với sự tham gia của 15,000 binh sĩ, để kỷ niệm 70 năm quốc khánh nước này. Lễ diễn binh diễn ra từ 10 giờ sáng, giờ địa phương, với sự tham gia của Chủ Tịch Tập Cận Bình, các viên chức cấp cao, và các đại diện ngoại giao từ 97 quốc gia.

Chủ Tịch Tập Cận Bình đã đọc diễn văn ngắn trong 8 phút, khẳng định "không lực lượng nào có thể làm lay chuyển nền móng" của quốc gia và "không ai có thể ngăn người dân và đất nước Trung Quốc tiến lên.”
"Quân đội Trung Quốc sẽ bảo vệ an ninh, chủ quyền, lợi ích quốc gia và hòa bình thế giới, trong thời điểm Bắc Kinh mở rộng sự hiện diện quân sự toàn cầu, bao gồm việc mở căn cứ đầu tiên ở nước ngoài tại Djibouti,” ông Tập nói, đồng thời kêu gọi đảng Cộng Sản Trung Quốc và người dân nỗ lực hiện thực hóa "giấc mơ Trung Hoa.”
Trong lễ diễn binh, 47 đoàn binh sĩ cùng nhiều vũ khí, xe quân sự, chiến đấu cơ, đã di chuyển qua quảng trường Thiên An Môn.

Khoảng 40% vũ khí và thiết bị trong lễ diễn binh là xuất hiện lần đầu trước công chúng, trong đó có những vũ khí như hỏa tiễn hành trình siêu âm, xe tăng hạng nhẹ Type-15. Các chiến đấu cơ không người lái (UCAV) Dực Long II hay Lợi Kiếm được chở trên xe tải.
Nhiều đơn vị bộ binh và phòng không Trung Quốc tham gia diễn binh với súng trường Type-19, vũ khí bộ binh dùng thiết kế module ra mắt năm 2016, và được kỳ vọng sẽ là súng trường tiêu chuẩn cho quân đội Trung Quốc trong 20 năm tới. Các xe tăng Type-99 trong lễ diễn binh được sơn màu ngụy trang kiểu sa mạc, và quân đội Trung Quốc không tiết lộ lý do thay đổi màu sơn này.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements