Monday, 11/01/2021 - 08:34:58

Trung Quốc đề phòng dịch trước đợt di chuyển trước tết âm lịch


Hành khách mang mặt nạ trong lúc chờ lên xe điện tại trạm trung ương ở thành phố Vũ Hán hôm Chủ Nhật, ngày 10 tháng Giêng, 2021. Đây cũng là ngày đúng một năm từ khi Trung Quốc ghi nhận người đầu tiên chết vì Covid-19. (Nicolas Asfouri/ AFP via Getty Images)


Nhà cầm quyền Bắc Kinh đang siết chặt các biện pháp hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19 trước cái gọi là “Xuân Vận,” tức là sự di chuyển lớn nhất thế giới của hàng trăm triệu người Trung Hoa nhân dịp đón xuân.

Hàng chục tỉnh và thành phố Trung Quốc gồm Bắc Kinh, Thượng Hải, Thâm Quyến, Hà Nam và Hồ Bắc đã khuyên người dân nên tránh “về quê nếu không cần thiết” trong kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán, và khuyến khích họ ở lại khu vực đang làm việc.

“Xuân Vận” trong năm nay sẽ bắt đầu từ 28 tháng 1 và kéo dài 40 ngày tới 8 tháng 3. Vé tàu đã được bán từ ngày 30 tháng 12, 2020.

Trong khi Trung Quốc đang chuẩn bị cho việc vận chuyển an toàn 407 triệu hành khách trong 40 ngày, với khoảng 10.18 triệu lượt khách mỗi ngày, hãng Đường Sắt Quốc Gia Trung Quốc tuần trước đã thông báo sẽ trả lại tiền vé tàu mà không trừ tiền cho những người muốn hủy chuyến đi, do nhiều khu vực bị bùng phát Covid-19.

Đây là hành động mới nhất trong nỗ lực hạn chế người dân di chuyển và tụ tập của Trung Quốc. Một số hãng hàng không nội địa cũng hứa sẽ trả tiền lại tiền vé không trừ phí, cho các chuyến bay đến và đi từ Bắc Kinh và Thạch Gia Giang, thủ phủ tỉnh Hà Bắc, nơi đang là tâm điểm bùng phát Covid-19 mới.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo rằng tháng Giêng và tháng Hai là thời điểm quan trọng để ngăn chặn Covid-19 bởi virus hoạt động mạnh trong mùa đông, đồng thời khuyên người dân tránh di chuyển trong Tết Nguyên Đán.

Vào nbày Chủ Nhật, Bắc Kinh đã lập ủy ban đặc biệt để giám sát đợt Xuân Vận và bảo đảm việc đề phòng dịch bệnh. Nhiều thành phố cũng ban hành thêm lệnh hạn chế, nhằm chống lại nguy cơ gia tăng ca bệnh do người dân ồ ạt về quê ăn tết.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising