Monday, 18/05/2020 - 05:36:39

Trung Quốc đánh thuế hơn 80% với lúa mạch Úc

BẮC KINH – Vào thứ Hai, Bộ Tài Chính Trung Quốc thông báo đánh thuế 80.5% với lúa mạch từ Úc vì lý do phá giá "gây thiệt hại cho ngành nông nghiệp nội địa.” Mức thuế 80.5% sẽ có hiệu lực từ ngày thứ Ba và có thời hạn tới 5 năm, gồm thuế chống bán phá giá 73.6% và thuế chống trợ cấp 6.9%. Bộ Trưởng Thương Mại Úc Simon Birmingham cho biết nước này "thất vọng sâu sắc" với quyết định đánh thuế của Trung Quốc, đồng thời phản đối cáo buộc phá giá của Bắc Kinh.
Úc là nhà cung cấp lúa mạch lớn nhất cho Trung Quốc với tổng trị giá xuất cảng lên tới 1.3 tỷ Mỹ kim/năm. Một viên chức trong chính phủ Úc thừa nhận nước này không có nhiều thị trường thay thế ngoài Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh có thể chuyển sang nhiều nhà cung cấp khác như Pháp, Canada, Argentina và một số nước châu Âu.
Chính phủ Trung Quốc tuần trước cũng ngừng nhập cảng thịt bò từ 4 nhà cung cấp lớn của Úc. Bộ Ngoại Giao Trung Quốc tuyên bố các quyết định này là do các công ty Úc vi phạm yêu cầu về kiểm dịch và nhãn mác. Tuy nhiên, nhiều người tin rằng các quyết định của Trung Quốc là nhằm đáp trả việc Úc kêu gọi điều tra nguồn gốc dịch Covid-19.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements