Tuesday, 23/07/2019 - 05:19:56

Trung Quốc đang vượt Tây Phương về kỹ thuật nhận diện khuôn mặt

BẮC KINH - Theo thống kê thị trường, năm 2016, thị trường hệ thống camera giám sát của Trung Quốc (bao gồm thiết bị và chương trình quản lý) đạt $6.4 tỷ Mỹ kim. Các công ty nhà nước và tư nhân đã gắn 176 triệu chiếc camera giám sát, đứng đầu thế giới về số lượng.

Theo dự báo, ngành này tại Trung Quốc trong 5 năm tới có tỷ lệ tăng trưởng đạt 12.4%. Trong khi đó, thị trường này ở Hoa Kỳchỉ trị giá $2.9 tỷ Mỹ kim, với mức tăng trưởng hàng năm chỉ 0.7%. Công nghệ nhận diện khuôn mặt cũng được sử dụng rộng rãi tại Trung Quốc, từ giám sát an ninh, truy bắt tội phạm, đến trả tiền qua mạng hay dùng thay vé vào cổng tại các khu giải trí.

Những nghiên cứu về nhận diện khuôn mặt bằng Trí tuệ nhân tạo (AI) của Trung Quốc vẫn đứng sau Hoa Kỳ. Nhưng xét về ứng dụng thương mại, Trung Quốc là nước dẫn đầu thế giới. Nguyên nhân là do sự lo ngại về quyền riêng tư của người phương Tây đã khiến công nghệ nhận diện khuôn mặt không thể ứng dụng rộng rãi trong thương mại.

Rõ ràng, tại các nước phương tây, nỗi lo sợ về công nghệ nhận dạng khuôn mặt lấn át hoàn toàn những lợi ích mà nó có thể đem lại. Các hãng công nghệ lớn cũng quan tâm công nghệ này, mà tập trung vào các chiến lược hơn, như việc phát hành tiền ảo.

Nhiều chuyên gia cho rằng Trung Quốc đang đi đúng hướng, do sự lo lắng của chính phủ và người dân phương Tây không thể thay đổi xu hướng phát triển của tương lai. Cùng với sự xuất hiện ngày càng nhiều của các thiết bị tùy thân, camera ngày càng phổ biến và mọi người sẽ không thể tránh khỏi bị công khai khuôn mặt trên mạng.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising