Friday, 01/09/2017 - 10:41:04

Trung Quốc có thắng Uzbekistan 1-0 ở vòng loại World Cup thì vẫn cứ bị loại


Nét mặt chán nản của Messi sau trận vòng loại World Cup 2018 với Uruguay ở Montevideo, Uruguay ngày 31/8 với kết quả đôi bên hòa nhau nhưng bất lợi cho Argentina. (Getty Images)

 

Bài THANH NGUYỄN

Ngày thứ Ba và thứ Tư đầu tuần này không có trận banh nào thuộc 5 nhóm câu lạc bộ bóng đá hàng đầu châu Âu là nơi có những trận banh đáng chú ý nhất thế giới những ngày không có những trận quốc tế với sự tham dự của các đội tuyển quốc gia. Mà thứ Tư là vòng loại World Cup 2018 bắt đầu lại với trận duy nhất giữa United Arab Emirates với Saudi Arabia (2-1) rồi qua ngày thứ Năm 31/8 có luôn một lèo 21 trận với 5 thuộc liên hiệp hội bóng đá Á châu, 2 thuộc LHHBĐ Phi châu, 9 thuộc LHHBĐ Âu châu và 5 thuộc LHHBĐ Nam Mỹ. Tức là bao nhiêu cầu thủ năm châu thuộc hàng sáng giá nhất vẫn thường đấu trong 5 nhóm câu lạc bộ bóng đá hàng đầu châu Âu đã kéo nhau về quê hết để đấu các trận vòng loại WC cho nước mình.

Thứ Sáu 1 tháng Chín, khắp mọi nơi trên thế giới sẽ có 18 trận, thứ Bảy 12 trận, Chủ Nhật 9 trận, thứ Hai 11 trận và thú Ba 32 trận. Sau đó vòng loại sẽ tạm ngưng, chờ qua tháng Mười sẽ loại nhau tiếp trong vòng 6 ngày, rồi tiếp nữa trong tháng Mười Một với 1 ngày duy nhất để vớt vát cho những đội gần đủ tiêu chuẩn của mỗi liên hiệp hội đấu với nhau, coi xem ai may mắn được đi Nga vào năm 2018.

Cho đến thời điểm này mà ta liệt kê các nước có triển vọng nhất để tham dự kỳ World Cup 2018 thì cũng tạm được, thế nhưng vì còn một số đổi thay cho nên tốt hơn cả là ta hẵng chờ cho đến tháng Mười để biết chắc là ngoài con số mấy anh "đấu vớt" vào tháng Mười Một thì ai chừng đó đã có trong tay vé đi Nga.

Tính cho đến thứ Năm 31 tháng Tám với 21 trận vòng loại trong ngày thì như vậy đã có tất cả 210 đội của tất cả các nước vào vòng loại, trừ nước Nga không phải đấu vòng loại vì là nước được chọn làm địa điểm tổ chức, mà sẽ vào thẳng vòng 32 ở các sân bên Nga vào năm 2018. Và cũng tính cho đến ngày 31 tháng Tám thì các đội tham gia vòng loại đã đấu với nhau tất cả 680 trận với tổng số khản giả đã đi xem là 13 triệu người, trung bình mỗi trận có 19,000 người xem.

Riêng trong ngày thứ Năm 31 tháng Tám với 21 trận thì có trận nào đáng bàn qua vài dòng ?

Ấy là lần đầu tìên có tí tin vui cho dân Trung Quốc từ sân ở Vũ Hán bên Trung Quốc, sau khi đội tuyển "nước lớn" này thắng Uzbekistan 1-0.

Thắng thì có lợi điểm cho tay lãnh tự Tập Cận Bình của TQ khi có dịp bàn đế bóng đá sẽ đỡ ngượng, chứ còn trong nhóm A của LHHBĐ Á châu với 6 đội là Iran, Nam Hàn, Syria, Uzbekistan, Trung Quốc và Qatar thì Iran đầu bảng với 21 điểm, Nam Hàn đứng nhì với 14 điểm, Syria đứng ba với 12 điểm, Uzbekistan đứng hạng tư với 12 điểm, Trung Quốc hạng 5 với 9 điểm và Qatar cuối bảng với 7 điểm.

Vào thời điểm này thì Iran với Nam Hàn cầm chắc sẽ có vé đi Nga, Syria còn hy vọng, nhưng cả Uzbekistan lẫn Trung Quốc đểu kể như bị loại.


Cầu thủ Shomurodov Eidor áo trắng của đội Uzbekistan trong một pha tranh banh với cầu thủ Deng Hanwen của đội Trung Quốc trong trận vòng loại World Cup 2018 ở sân tại Vũ Hán ngày 31/8. (Getty Images)

 

Một trận khác đáng nói là trận giữa Argentina với Uruguay. Kỳ vòng loại World Cup này, đội Argentina khá lận đận. Trước trận đấu ngày thứ Năm, nó đứng dưới Brazil, Uruguay, Colombia và Chile. Vì đứng hạng 5, nó sẽ phải đấu xuyên liên hiệp hội bóng đá vào tháng Mười-Một nếu như kết quả trận đấu trong ngày thứ Năm không khả quan hơn để leo được lên trên. Nhưng rốt cuộc nó hòa 0-0 với Uruguay, mỗi bên được thêm 1 điểm cho nên "nước lên thuyền cùng lên," đâu vẫn hoàn đó, Uruguay vẫn hạng Nhì và Argentina vẫn hạng 5!

Sau trận đấu, Messi có nét mặt mặt biểu hiện nỗi thất vọng cho đội mình!

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp