Saturday, 10/11/2018 - 07:19:30

Trung Quốc cho ra mắt xướng ngôn viên ảo AI đầu tiên


Xướng ngôn viên ảo này đang đọc tin tiếng Anh. (Xinhua)

THƯỢNG HẢI - Từ lâu các đài truyền hình do chính phủ kiểm soát tại Trung Quốc đã bị than phiền rằng xướng ngôn viên đọc tin tuyên truyền như người máy, cho dù có hai người đọc cũng không sống động hơn là bao nhiêu. Giờ đây thì các đài truyền hình quốc gia sắp có người máy... thật


Trong tuần qua hãng tin Tân Hoa Xã nói người máy đọc tin tức là hiện tượng “đầu tiên trên thế giới.” Trên màn ảnh truyền hình, người ta thấy một cặp xướng ngôn viên ảo được tạo ra từ những công nghệ tân tiến, chẳng hạn như trí tuệ nhân tạo (AI). Sự “chế tạo” xướng ngôn viên ảo này được thực hiện theo chỉ thị của nhà nước.

Dựa trên ngoại hình của hai xướng ngôn viên Trung Quốc bằng xương bằng thịt đọc tin tức, hai hóa thân được điện toán hóa này cũng đọc những bản tin được đưa vào hệ thống, miệng cử động nhịp nhàng với các bản tin.

Tân Hoa Xã cho biết, hai “Xướng Ngôn Viên Tổng Hợp AI” này, một người đọc tiếng Trung Hoa, còn người kia đọc tin tức Anh ngữ, đã được phát triển cùng với Sogou Inc, một công ty ở Bắc Kinh chuyên sáng tạo những bộ máy tìm kiếm và công nghệ nhận dạng giọng nói.


Một trong hai xướng ngôn viên đọc tin tiếng Hoa này là người ảo. (Xinhua)

Trong năm qua, Trung Quốc công bố những kế hoạch nhằm trở thành nước dẫn đầu thế giới về trí tuệ nhân tạo và những lãnh vực công nghệ cao khác, mặc dù họ đã giảm bớt ngôn ngữ tranh cãi trong một cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ, nơi mà Tổng Thống Donald Trump tố cáo Trung Cộng đã ăn cắp các kỹ thuật của Mỹ.

Theo Tân Hoa Xã cho biết, hai xướng ngôn viên kỹ thuật số này cung cấp một số lợi thế hơn con người, chẳng hạn như có thể làm việc 24 giờ một ngày và nhanh chóng loan truyền tin tức mới.

Tân Hoa Xã nói, “Xướng Ngôn Viên Tổng Hợp AI đã chính thức trở thành một phần của nhóm đưa tin thuộc Tân Hoa Xã. Xướng ngôn viên này sẽ làm việc cùng với những xướng ngôn viên khác, để mang đến cho bạn tin tức và thông tin có thẩm quyền, kịp thời và chính xác, bằng tiếng Hoa và tiếng Anh.”

Tuy nhiên, thay vì như AI thật, các xướng ngôn viên Tân Hoa Xã chỉ phản ứng với văn bản được đưa vào hệ thống của họ, theo hãng tin này cho biết. AI thật liên quan đến những thứ máy móc có thể suy nghĩ, đưa ra quyết định, và tự hành động.

Hai xướng ngôn viên máy đã ra mắt trong tuần này, trong Hội Nghị Internet Thế Giới, một cuộc hội nghị thường niên tại thành phố Wuzhen ở miền đông Trung Quốc, do chính phủ Trung Quốc tổ chức.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp