Tuesday, 17/09/2019 - 07:26:38

Trung Quốc chấm điểm tín dụng đối với 33 triệu công ty


BẮC KINH - Trong nỗ lực nhằm tăng kiểm soát môi trường kinh doanh trong nước, chính quyền Trung Quốc đã tiếp tục đẩy nhanh việc thiết lập hệ thống chấm điểm tín dụng xã hội, và sẽ áp dụng hệ thống này cho 33 triệu công ty, khiến các hãng nước ngoài lo ngại về nguy cơ bị trả thù. Ủy Ban phát triển và cải tổ quốc gia của Trung Quốc (NDRC) đang thực hiện kế hoạch giám sát kinh doanh dựa trên điểm tín dụng xã hội, áp dụng cho mọi công ty bất kể lớn hay nhỏ, dẫn đến nhiều lời than phiền về việc vi phạm quyền riêng tư của các công ty và sự can thiệp quá mức của chính quyền.
Điểm tín dụng xã hội sẽ dựa trên các phán quyết của tòa án, hồ sơ thuế, tiêu chuẩn môi trường, các giấy phép của chính phủ, phẩm chất sản phẩm, điều kiện an toàn lao động, và các giấy phạt của cơ quan quản lý thị trường. Phe ủng hộ cho rằng hệ thống chấm điểm này sẽ giúp các công ty hoạt động tốt hơn, trong khi giới chỉ trích lại tin rằng chính sách mới sẽ tạo điều kiện cho các viên chức địa phương nếu họ muốn nhắm vào một công ty nào đó.
Trong văn bản công bố hôm thứ Hai, cơ quan NDRC cho biết đã hoàn tất quá trình đánh giá ban đầu về điểm tín dụng, và thông tin này sẽ được gởi về các chính quyền địa phương để kiểm tra thêm và cập nhật. Các công ty sẽ được xếp hạng theo mức tín dụng là xuất sắc, tốt, trung bình, và kém. Mức đánh giá đầu tiên sẽ được coi là cột mốc để chính quyền thực hiện giám sát ở mức độ khác nhau. Những công ty có mức tín dụng kém sẽ bị chính quyền địa phương kiểm tra thường xuyên, và phải cung cấp bản kế hoạch liệt kê cách giải quyết các lỗi vi phạm tại công ty.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising