Wednesday, 22/01/2020 - 08:05:25

Trung Quốc cấm đồ nhựa dùng 1 lần vào cuối năm 2020


Một phụ nữ đang dùng túi rác làm áo che mưa tại Bắc Kinh. Trung Quốc là quốc gia sản xuất rác nhựa nhiều nhất trên trái đất, gây ô nhiễm môi sinh trầm trọng. Xếp hạng hai là Nam Dương. (Wang Zhao/ AFP/ GettyImages)

BẮC KINH - Chính quyền Trung Quốc gần đây cho biết sẽ đẩy nhanh việc hạn chế sản xuất, buôn bán và sử dụng túi nhựa và đồ nhựa dùng 1 lần, nhằm đối phó cuộc khủng hoảng rác thải của nước này.
Phần lớn rác nhựa ở Trung Quốc đều được chôn lấp mà không qua xử lý, thậm chí còn bị đổ thẳng xuống sông hồ. Ủy Ban Phát Triển Quốc Gia cùng Bộ Môi Trường Trung Quốc đã ban hành một chính sách mới, trong đó sẽ cấm túi nhựa tại các thành phố lớn vào cuối năm 2020, và mở rộng lệnh cấm trên toàn quốc vào năm 2022. Tuy nhiên lệnh cấm này vẫn có ngoại lệ và ngành buôn bán sản phẩm tươi sống sẽ được nới thời hạn áp dụng lệnh cấm đến năm 2025.
Các sản phẩm khác như muỗng nĩa nhựa, hộp nhựa… của quán ăn, hoặc bao bì gói hàng, đều bị cấm sử dụng. Đến cuối năm nay, ngành công nghiệp nhà hàng Trung Quốc sẽ bị cấm sử dụng ống hút nhựa dùng một lần. Tới năm 2025, các thị trấn và thành phố trên khắp Trung Quốc phải giảm 30% mức tiêu thụ các loại đồ nhựa dùng 1 lần trong ngành nhà hàng. Một số lĩnh vực kinh doanh cũng sẽ phải đối mặt với yêu cầu hạn chế sản xuất và buôn bán các sản phẩm nhựa, mặc dù thông tin chi tiết chưa được công bố.
Trung Quốc đã cấm nhập cảng rác nhựa và sử dụng chất thải y tế trong sản xuất nhựa. Việc sản xuất và bán túi nhựa dày dưới 0.025 milimét sẽ bị cấm, cũng như màng nhựa mỏng hơn 0.01 milimét trong lĩnh vực nông nghiệp. Trung Quốc đã đẩy nhanh tái chế và đang xây dựng hàng chục cở sở "tối đa hóa toàn diện nguyên liệu," nhằm bảo đảm nhiều sản phẩm được tái sử dụng, như một phần của cuộc chiến chống lại rác thải.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising