Thursday, 13/02/2020 - 07:29:47

Trung Quốc cách chức bí thư tỉnh Hồ Bắc


Bí Thư Tỉnh Hồ Bắc Jiang Chaoliang đang thảo luận với Thủ Tướng Pháp Bernard Cazeneuve trong hình chụp tại Vũ Hán ngày 23 tháng 2, 2017. (Johannes Eisele/ AFP via Getty Images)


BẮC KINH – Chính quyền Trung Quốc đã cách chức bí thư tỉnh Hồ Bắc Jiang Chaoliang (Tưởng Siêu Lương) và bổ nhiệm thị trưởng Thượng Hải Ying Yong (Ứng Dũng) thay thế.
Hãng Tân Hoa xã hôm thứ Năm dẫn thông báo của Ủy Ban Trung Ương đảng Cộng Sản Trung Quốc cho biết, bí thư Hồ Bắc Tưởng Siêu Lương, 61 tuổi, đã bị cách chức. Tưởng Siêu Lương là viên chức cấp cao nhất của Hồ Bắc bị cách chức kể từ khi dịch viêm phổi Covid-19 bùng phát tại tỉnh này, với tâm điểm là thành phố Vũ Hán.
Hãng Tân Hoa xã không đưa thêm chi tiết về việc cách chức ông Tưởng. Ông Ứng Dũng, 61 tuổi, người thay thế Tưởng Siêu Lương, được cho là đồng minh thân cận của Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Tờ SCMP dẫn một số nguồn tin cho biết bí thư Vũ Hán Mã Quốc Cường, 56 tuổi, cũng sẽ bị cách chức.

Ông Wang Zhonglin, 57 tuổi, bí thư thành ủy Tế Nam, tỉnh Sơn Đông dự kiến sẽ thay thế ông Mã. Ông Tưởng Siêu Lương bị cách chức chỉ vài ngày sau khi bí thư Ủy Ban Y Tế tỉnh Hồ Bắc Trương Tấn và chủ tịch Ủy Ban Y Tế tỉnh Hồ Bắc Lưu Anh Tư đều bị sa thải, trong bối cảnh giới các viên chức chính quyền tỉnh này ngày càng bị chỉ trích nhiều vì cách đối phó dịch bệnh.

Áp lực đối với chính quyền Hồ Bắc tăng lên sau cái chết của bác sĩ Li Wenliang (Lý Văn Lượng) cuối tuần trước. Bác sĩ Lý cùng 8 người khác đã cố cảnh báo về dòng coronavirus mới, nhưng họ bị công an cáo buộc tung tin đồn vô căn cứ và khiển trách. Chính quyền Vũ Hán còn bị chỉ trích vì hồi tháng 1 đã tổ chức tiệc tất niên hàng năm cho 40,000 gia đình, chỉ vài ngày trước khi thành phố bị phong tỏa để ngăn virus lây lan.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising