Friday, 22/09/2017 - 08:56:01

Trung Quốc bắt đầu sử dụng tàu cao tốc nhanh nhất thế giớiBẮC KINH – Vào hôm thứ Năm, Trung Quốc đưa bắt đầu vận hành đoàn tàu cao tốc nhanh nhất thế giới Phục Hưng, chạy trên tuyến đường Bắc Kinh – Thượng Hải. Hai đoàn tàu cao tốc Phục Hưng khởi hành từ hai phía Bắc Kinh và Thượng Hải, chạy theo hướng ngược chiều với tốc độ 350 cây số/giờ, nhờ đó giúp cắt ngắn thời gian cho hành trình từ Bắc Kinh tới Thượng Hải khoảng nửa tiếng.
Tàu Phục Hưng được trang bị mạng Wi-Fi miễn phí, có cả ổ sạc điện và cổng USB. Tàu có hơn 2,500 cảm biến, có thể thu thập 1,500 thông tin từ tất cả các khoang. Điều đặc biệt là khi có vấn đề xảy ra đối với hệ thống làm mát, thắng, hoặc hệ thống điều hòa, chuông báo động sẽ tự động rung lên và trong trường hợp khẩn cấp, tàu sẽ tự động giảm tốc hoặc dừng hẳn.
Tàu cũng được trang bị các thiết bị chống va chạm, chống sốc để bảo vệ hành khách, cùng các toa xe và thiết bị hiện đạo. Phục Hưng có tuổi thọ 30 năm, dài hơn 10 năm so với những chiếc tàu cao tốc thông thường, và tiêu thụ nhiên liệu ít hơn 10%. Trung Quốc đã dành hơn 1 thập kỷ học hỏi kinh nghiệm xây dựng hệ thống đường sắt cao tốc từ các nước phát triển. Hiện quốc gia này đã có thể nắm giữ quyền sở hữu trí tuệ trong việc chế tạo chiếc tàu cao tốc cho riêng mình.

Dép xỏ ngón chống tấn công tình dục
ẤN ĐỘ - Tấn công tình dục là vấn đề lớn ở Ấn Độ. Trước khi chính quyền giải quyết được vấn đề này, một sinh viên 18 tuổi đã phát minh ra dép chống tấn công tình dục, giúp phụ nữ bảo vệ chính mình. Anh Siddharth Mandala, một sinh viên từ Telengana, Ấn Độ đã dành nhiều năm chế tạo "ElectroShoe,” loại dép chống bạo lực tình dục độc đáo, tấn công kẻ xâm hại tình dục bằng dòng điện 0.1 Ampe, đồng thời dép còn báo động cho cảnh sát và gia đình nạn nhân biết chủ nhân chiếc dép đang gặp nguy hiểm. Tất cả những gì nạn nhân phải làm là cố gắng đá kẻ phạm tội.
Trả lời phỏng vấn, Siddharth nói: "Tôi đã tạo ra một bảng mạch điện sử dụng bước chân để tự nạp điện, theo nguyên tắc mà tôi học được trong lớp vật lý. Người dùng càng bước đi nhiều, năng lượng càng được tạo ra và lưu lại trong cục pin có thể sạc lại.” Dù không được học nhiều về công nghệ hay khoa học, thanh niên 18 tuổi này vẫn quyết định phát triển sản phẩm của riêng mình, với sự giúp đỡ của một vài thầy giáo, chuyên gia. Qua nhiều năm, Mandala đã học hỏi từ nhiều nhà lập trình và kỹ sư, cả trực tiếp và online, để có được câu trả lời cần thiết và thừa nhận rằng, nhiều người trong số họ ngán cậu đến nỗi không buồn trả lời nữa. Tuy nhiên, sau 17 phiên bản không thành công, cuối cùng cậu cũng làm ra được một mẫu dép khả thi.
"Tôi bị điện giật 2 lần khi thử nghiệm, bạn tôi Abhishek thậm chí còn bị chảy máu cam, nhưng bất cứ khi nào muốn bỏ cuộc, tôi lại nhớ đến lời của Thomas Edison - tôi không thất bại 1,000 lần, mà bóng đèn là một sáng chế ra đời sau 1,000 bước.” ElectroShoe vẫn đang trong giai đoạn phát triển và chưa được bán trên thị trường. Siddharth vẫn còn nhiều việc phải làm như tìm cách để phát minh này hoạt động hiệu quả trên giày hơn là dép xỏ ngón, nhưng cậu đã có ý định xin cấp bằng sáng chế và sẽ sớm đưa ElectroShoe ra thị trường.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp