Friday, 06/01/2017 - 01:42:16

Trung Quốc bắt đầu run tay về việc "đốt tiền" để mua cầu thủ Tây phương

Bài THANH NGUYỄN

Hôm thứ Năm, trong khi bên Anh người ta tiếp tục bàn tán về trận Tottenham Hotspur đá bại đội Chelsea hiện đứng đầu Premier League, bên Tây Ban Nha đội Barcelona đi đấu lượt 1 của vòng 16 giải Copa Del Rey ở sân San Mamé của đội Athletic Bilbao và bị đội này đá bại với tỷ số 1-2 cho dù già nửa hiệp 2 thì đội Athletic bị đuổi mất hai người cũng như cho dù Barcelona đem theo đủ bộ ba Messi, Suarez và Neymar thì theo báo chí thế giới, thì phát ngôn viên chính phủ Trung Quốc có việc để tuyên bố về chuyện bóng đá!

Cầu thủ trung vệ Oscar người Brazil được đội Thượng Hải Thượng Cảng mua của đội Chelsea bên Anh với giá $64 triệu Mỹ kim. Trong hình là Oscar khi đến sân bay Thựợng Hải ngày 2 tháng 1, 2017. (Getty Images)


Hai chữ "đốt tiền" nơi tựa đề bài viết hôm nay là từ ngữ được chính tay phát ngôn viên đó dùng theo tin các báo nói trên! Nói chung thì ngay cả đối với một nước kiểu Trung Quốc mà có cái gì đấy xem ra có phần nghịch lý với chính quyền lợi nội bộ của họ thì rồi ra họ cũng phải có lúc lờ mờ nhìn ra vấn đề!
Ta bắt đầu với một chuỗi hiện tượng dắt dây qua mấy năm vừa qua như thế này:

Tay chủ tịch nước Tập Cận Bình của Trung Quốc thấy một nước lớn như nước mình với trên một tỷ ba trăm triệu dân mà không có được một đội banh cho nên thân, vì thế mà mấy năm trước đây đương sự chủ trương tim cách đưa nền bóng đá Trung Quốc lên ngang tầm vói thế giới. Tập Cận Bình chủ trương đưa việc đó lên cỡ hàng quốc sách chứ chẳng phải chuyện chơi. Và đương sự tuyên bố sẵn sàng tiếp tay với các nhóm chủ nhân của 16 đội banh trong Siêu Hội Túc Cầu Trung Quốc về mặt đầu tư, tài chánh; kiểu "Nhà Nước và nhân dân cùng làm"!


Cầu thủ Jackson Martinez người Colombia được đội Quảng Châu Evergrande mua của Atletico Madrid bên Tây Ban Nha với giá $40 triệu Mỹ kim và nay mang màu áo đội này. (Masashi Hara/ Getty Images)Trong khi từ huấn luyện viên đến cầu thủ trong nước còn kém nhiều so với ngoại nhân thì bước đầu là tuyển mộ huấn luyện viên và cầu thủ loại có tên tuổi ở nước ngoài để lực lượng bóng đá trong nước học nghề.

Vì là chuyện dài dài đã từ mấy năm trở lại đây cho nên ta tạm góp nhặt một số diễn biến mới mẻ nhất với những câu lạc bộ bóng đá hàng đầu Trung Quốc mua cầu thủ cũng như trả lương cho họ tiêu biểu như sau :


Tiền đạo Carlos Tevez người Argentina của đội Boca Juniors bên Argentina được đội Thượng Hải Thanh Hoa mua với giá $87.4 triệu Mỹ kim, lương $757.000 một tuần. (Alejandro Pagni/ Getty Images)


- Cậu Oscar người Brazil từ đội Chelsea bên Anh được mua với cái giá tương đương $64 triệu Mỹ kim trong khi Ramires người Brazil cũng từ Chelsea được mua trước đó với mức giá $24.6 triệu.
- Jackson Martinez người Colombia từ đội Atletico Madrid được mua với giá $40 triệu.
- Carlos Tevez người Argenitna được mua từ đội Atletico Boca Juniors bên Argentina với giá $87.4 triệu; lương $757,000 một tuần!

- Hulk người Brazil từ đội Zenit bên Nga vớ giá $58.6 triệu. V.v..
Tạm nêu một số trường hợp tiêu biểu như thế! Mà một khi tình hình là như vậy thì nó ảnh hưởng đến giá biểu nội bộ của cầu thủ người bản xứ bên Trung Quốc. Tất nhiên trong số trên 300 cầu thủ của 16 đội thuộc Siêu Hội Túc Cầu chẳng lẽ không được lấy một người cho nên thân? Vì thế mà với giá mua bán cầu thủ nước ngoài theo giá biểu kiểu hỏa-tiễn-lên-cung-trăng như vậy thì vừa rồi đây một đội phải mua cậu cầu thủ Zhang Lu trong nước với cái giá tương đương $10 triệu; là chuyên xưa giờ hiếm có trong nước.
Nhưng Zhang Lu thì chẳng nhằm nhò gì với giá biểu các tên tuổi từ viễn phương, bởi vậy mà đến một lúc thì chủ tớ nhà Tập Cận Bình bèn nhìn ra một thực tế là đâu có phải cứ tung tiền ra kiểu như vậy mà rồi ngày một ngày hai người ta đã thấy một đội banh Trung Quốc vào chung kết một giải quốc tế nào đấy bên cạnh các đội Argentina, Đức, Brazil, Anh, Pháp, Chile, Uruguay?

Do đó mà trong lời của tay phát ngôn viên chính phủ Trung Quốc ngày thứ Năm thì chợt lòi ra cái ý là "chuyện xây dựng đội bóng quốc gia là chuyện trăm năm" chứ không phải chuyện một sớm một chiều! (Vẫn lại chuyện tích xưa loại "Trồng cây, trồng người"!) Rằng chính phủ tới đây sẽ định mức để các câu lạc bộ bóng đá rút số cầu thủ ngoại quốc từ 5 xuống còn 4 người! Rằng chính phủ sẽ có biện pháp dẹp tiệm bớt những câu lạc bộ bóng đá làm ăn thua lỗ. Rằng chính phủ sẽ ra định mức giá cả mua cầu thủ người nước ngoài, chứ không cứ thế mà "đốt tiền" vô tội vạ!

Giới Tây phương khi nhìn vào vấn đề thì người ta cho rằng với tổ chức chính trị, kinh tế, xã hội của Trung Quốc thì không phải tự dưng tự lành mà các câu lạc bộ bóng đá bên đó tung tiền ra hào phóng như vậy! Vì chủ tịch nước đã ra chủ trương cho nên bọn họ mới mạnh tay để như thể gián tiếp tán thành chủ trương của đấng lãnh đạo tối cao!

Giờ thì hình như ngay cả lãnh đạo nước cũng lờ mờ nhìn ra là xây dựng nền bóng đá trong nước cái kiểu như trong thời gian gần đây là không xong! Bởi đàng nào thì muốn tham gia cỡ giải World Cup 2018 bên Nga chẳng hạn thì đội tuyển quốc gia cũng phải là công dân Trung Quốc chứ làm sao nhét vào đấy những Tevez, Hulk, Oscar, Martinez?

Còn đội tuyển quốc gia Trung Quốc thì vào thời điểm này, ở nhóm A gồm 6 đội của khu vực Á châu thì nó đứng chót! Người ta nói rằng Tập Cận Bình thích bóng đá; vậy thì nếu có quan tâm theo dõi hẳn đương sự cũng phải biết rằng đội nước lớn đang đứng chót, để ngay đến Vladimir Putin cũng không cách chi can thiệp cho nó được ..."đặc cách" tham gia kỳ World Cup 2018 bên Nga!

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp