Sunday, 14/07/2019 - 11:32:22

Trung Quốc bắt 4 công dân Anh

GIANG TÔ – Đại sứ quán Anh hôm thứ Sáu xác nhận 4 công dân nước này đã bị bắt, sau khi cảnh sát Trung Quốc phá đường dây ma túy liên quan tới nhiều người nước ngoài. Bốn công dân Anh bị bắt tại thành phố Từ Châu, tỉnh Giang Tô. "Chúng tôi đang liên lạc với nhà chức trách Trung Quốc và sẽ hỗ trợ cho các công dân này,” phát ngôn viên đại sứ quán Anh nói. Hai ngày trước, cảnh sát thành phố Từ Châu cho biết họ đã bắt 19 nghi can trong vụ án ma túy tại một trường ngoại ngữ ở địa phương. Trong những người bị bắt có 7 giáo viên và 9 học viên người nước ngoài. Cảnh sát không cho biết danh tính và quốc tịch của các nghi can.
Truyền thông Trung Quốc tiết lộ một số nghi can là giáo viên tại trung tâm dạy tiếng Anh thuộc EF Education First, tổ chức giáo dục quốc tế có trụ sở ở Thụy Sỹ, hiện hoạt động trên 114 quốc gia. Tổ chức này hôm thứ Tư cho biết đây là một sự việc rất đáng tiếc và đang hợp tác với chính quyền.
Vụ bắt diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Trung Quốc và Anh đang căng thẳng vì vấn đề Hong Kong. Ngoại Trưởng Anh Jeremy Hunt đề nghị Trung Quốc tuân thủ Tuyên bố chung Trung - Anh về cách quản lý Hong Kong, sau khi nhiều người dân tại đặc khu này biểu tình chống dự luật dẫn độ cho phép đưa nghi can tới Trung Quốc đại lục.
Đáp lại, Bắc Kinh khẳng định London "không có bất kỳ trách nhiệm nào với Hong Kong" và yêu cầu nước này ngừng can thiệp nội bộ. Hong Kong được Anh trao trả cho Trung Quốc đại lục từ năm 1997, hoạt động theo mô hình "một quốc gia, hai chế độ.” Trung Quốc hồi năm 2017 khẳng định Tuyên bố chung Trung - Anh về cách quản lý Hong Kong hiện nay đã là "tài liệu của quá khứ" và không còn giá trị thực tế.

Từ khóa tìm kiếm:
Trung Quốc bắt 4 công dân Anh
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements