Thursday, 19/03/2020 - 06:51:07

Trung Quốc: Bác sĩ Lý Văn Lượng bị khiển trách sai


Bác sĩ Li Wenliang


Hôm thứ Năm, nhà cầm quyền Bắc Kinh cho biết cảnh sát thành phố Vũ Hán đã hành động “không phù hợp” khi khiển trách bác sĩ Li Wenliang (Lý Văn Lượng), người đầu tiên cảnh báo về dịch Covid-19, vốn hiện đã khiến hơn 9,000 người chết trên toàn thế giới.
Vào tháng 12 năm ngoái, Bác sĩ Lý cùng một nhóm bạn bè cũng là nhân viên y tế đã chia sẻ các bài đăng trên mạng xã hội, khuyến cáo về “một loại virus giống bệnh Sars” đang lây lan trong thành phố. Tuy nhiên, Bác sĩ Lý sau đó đã bị công an triệu tập và khiển trách vì tội tiết lộ thông tin, đồng thời anh bị buộc phải ký vào một bản cam kết, hứa hẹn không thực hiện thêm “bất kỳ hành động phạm luật nào khác.”

Bác sĩ Lý qua đời vào tháng 2 năm nay vì coronavirus, khiến dư luận Trung Quốc hết sức giận dữ trước cách chính quyền đối phó khủng hoảng, dẫn đến làn sóng đòi Bắc Kinh phải tôn trọng quyền tự do ngôn luận.
Theo đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV đưa tin hôm thứ Năm, một cuộc điều tra của chính quyền trung ương - diễn ra sau khi Bác sĩ Lý qua đời - kết luận rằng cảnh sát Vũ Hán đã hành động “không phù hợp” khi ra lệnh khiển trách Bác sĩ Lý, và đã thực hiện các thủ tục hành pháp sai quy định.
Các nhà điều tra cũng cho biết các đồng nghiệp của Bác sĩ Lý đã nhiều lần cố gắng cấp cứu hồi sinh cho vị bác sĩ 34 tuổi này trước khi anh được tuyên bố tử vong. Theo đài CCTV, chính quyền trung ương đã yêu cầu thành phố Vũ Hán giám sát và giải quyết vấn đề, và thúc giục cơ quan công an địa phương phải thu hồi thư khiển trách đã gởi cho Bác sĩ Lý.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp