advertisements
Thursday, 04/07/2019 - 11:26:53

Trung Quốc "nhức đầu" vì tỷ lệ người cận thị quá cao


Một tượng mẫu đeo kiếng cận không tròng đặt bên ngoài một tiệm thời trang ở đương Yandaixiejie Street, Bắc Kinh. (Getty Images)

Cận thị giờ đây đang trở thành "quốc tật" ở Trung Quốc, kéo theo những tổn thất về kinh tế, xã hội. Theo thống kê mới đây, tỷ lệ cận thị trong thanh niên Trung Quốc là 53.6%, trong đó tỷ lệ này đối với học sinh trung học và sinh viên đại học là hơn 70%, đứng số 1 thế giới.

Nếu không có cách kiểm soát hiệu quả, đến năm 2020, Trung Quốc sẽ có tới 700 triệu người bị cận thị. Theo một tính toán trong Báo cáo về sức khỏe thị giác của người Trung Quốc, ngay từ năm 2012, các loại bệnh liên quan đến thị lực đã gây tổn thất về kinh tế xã hội cho nước này lên đến hơn 680 tỷ yuan (khoảng $100 tỷ Mỹ kim), tương đương 1.3% tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Theo bà Lý Linh, giáo sư Viện nghiên cứu phát triển quốc gia thuộc Đại học Bắc Kinh, vấn đề này đang trở nên nghiêm trọng khi gây tổn thất tới GDP, và quan trọng hơn là an ninh quốc gia. Bởi khi tỷ lệ cận thị tăng cao, nhiều ngành nghề liên quan đến quốc phòng hay đo lường chính xác sẽ không tuyển được nhân viên.
Và trên thực tế, trong những năm gần đây, hàng năm Trung Quốc đều đang phải nới lỏng các tiêu chuẩn về thị lực khi xét tuyển nghĩa vụ quân sự. Vào năm ngoái, 8 cơ quan của nước này đã cùng đưa ra "Phương pháp phòng ngừa cận thị ở trẻ em và thanh niên,” với mục tiêu đến năm 2030 sẽ khống chế tỷ lệ cận thị ở trẻ 6 tuổi là khoảng 3%.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements