Monday, 31/05/2021 - 06:22:37

Trung Hoa cho phép mỗi gia đình được có 3 con


Hai anh em đang được chụp hình cạnh mẫu trạm không gian tại Vũ Hán ngày 31 tháng 5, 2021. Sau hơn 40 năm, chính sách một con đã khiến Trung Hoa bị mất quân bình trong tỷ lệ giữa nam và nữ. (Getty Images)


BẮC KINH - Trong một thay đổi đáng chú ý, chính quyền cộng sản tại Trung Hoa đã nâng mức giới hạn sinh sản, cho phép một gia đình có thể có ba con thay vì hai con.

Quyết định này là nỗ lực của Bắc Kinh nhằm đối phó với tình trạng tỷ lệ sinh sản giảm sút và dân số già hóa. Các lãnh đạo Trung Cộng lo ngại rằng, ảnh hưởng của giảm sinh sản và già hóa sẽ kéo lùi triển vọng kinh tế tương lai của quốc gia.

Vào năm 2016, Trung Cộng hủy bỏ chính sách giới hạn gia đình một con, và cho phép các gia đình được có hai con. Tuy nhiên, sự thay đổi này vẫn không giúp tỷ lệ sinh sản tăng lên. Theo truyền thông, việc nuôi dạy trẻ em tại Trung Hoa có chi phí rất cao, do đó, nhiều cặp vợ chồng không muốn có nhiều con.

Hiện nay, việc Bắc Kinh thay đổi chính sách có vẻ không được dư luận người dân trong nước hoan nghênh.

Trên mạng xã hội weibo, nhiều người nói rằng họ thậm chí không có đủ tiền để nuôi dạy dù chỉ một hoặc hai đứa con.

Chính sách một con được Trung Cộng ban hành vào năm 1979, nhằm ngăn chận tình trạng bùng nổ dân số.

Chính sách kéo dài gần 40 năm đã khiến nhiều gia đình Trung Hoa quen với việc có một con và không muốn có thêm con.

Dữ liệu thống kê vào đầu tháng này cho thấy, tốc độ tăng dân của Trung Hoa hiện đang ở mức thấp nhất trong hơn 10 năm qua.

Tỷ lệ sinh sản vào năm 2020 là 1.3 trẻ em trên 1 phụ nữ, khiến Trung Quốc đang dần trở thành xã hội già hóa tương tự như Nhật Bản và Ý.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising