Tuesday, 24/11/2020 - 06:51:32

Trung Cộng xâm lấn lãnh thổ Bhutan, xây hầm chứa đạn trong vùng biên giới


Hình vệ tinh của Maxar Technologies cho thấy làng Pangda được Trung Cộng xây trong vùng biên giới thuộc Bhutan. (CNN)

 

BẮC KINH - Trung Quốc được cho là sắp xây xong hầm chứa đạn sát biên giới với Bhutan, gần cao nguyên Doklam, nơi từng xảy ra đối đầu với Ấn Độ năm 2017.

Hình vệ tinh được công bố vào thứ Hai cho thấy nhiều kiến trúc giống hầm chứa đạn mới được xây dựng ở khu vực Trung Quốc kiểm soát gần biên giới với Bhutan.

Khu vực xây hầm chứa đạn cách cao nguyên Doklam, nơi xảy ra đối đầu giữa quân đội Ấn Độ và Trung Quốc ba năm trước, chỉ 7 cây số.

Ảnh vệ tinh hồi tháng 12, 2019 cho thấy các hầm chứa đạn chưa được xây dựng. Tuy nhiên, trong hình chụp ngày 28 tháng 10, các công trình gần như được hoàn thiện.

Cựu Trung Tướng Lục Quân Ấn Độ Harcharanjit Singh Panag nhận xét, các công trình này có thể là "hầm kiên cố để làm nơi cất giữ đạn dược.”

Các chuyên gia quân sự tin rằng, việc xây hầm chứa đạn cho thấy quân đội Trung Quốc đang chuẩn bị cho lực lượng quân sự tại khu vực.

Hình vệ tinh còn cho thấy một con đường dẫn từ hầm chứa đạn tới đèo Sinche-La, sau đó nối với con đường do Trung Quốc xây dựng ở cao nguyên Doklam.

Các chuyên gia tin rằng hầm chứa đạn và tuyến đường mới là "nỗ lực của Trung Quốc nhằm củng cố hiện diện quân sự ở khu vực Doklam cùng thung lũng Chumbi.”

Căng thẳng Trung - Ấn bùng lên tại Doklam từ giữa tháng 6, 2017, khi quân đội Trung Quốc vào vùng tranh chấp ở cao nguyên giữa Bhutan và Trung Quốc, để xây dựng các công trình giao thông.

Sau khi phản đối bất thành, Bhutan đã nhờ Ấn Độ đưa quân tới Doklam để ngăn cản Trung Quốc. Ấn Độ sau đó đưa vài trăm binh sĩ tới Doklam đối đầu với binh sĩ Trung Quốc. Căng thẳng kéo dài gần 1 tháng, trước khi hai bên đồng ý rút quân.

Theo giới chuyên gia, cuộc khủng hoảng Doklam năm 2017 "dường như thay đổi mục tiêu chiến lược của Trung Quốc,” khiến họ "tăng gấp đôi số căn cứ không quân, hệ thống phòng không và bãi đáp trực thăng gần biên giới Ấn Độ trong ba năm qua.”

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising