advertisements
Tuesday, 20/07/2021 - 05:48:30

Trung Cộng tức giận vì Đài Loan mở văn phòng đại diện ở Lithuania


Một phụ nữ đang đi gần một quốc kỳ Đài Loan tại thủ đô Đài Bắc ngày 19 tháng 7, 2021. (Walid Berrazeg/ SOPA Images/ LightRocket via Getty Images)

 

Nhà cầm quyền Bắc Kinh đã gởi thông điệp khuyến cáo Lithuania, sau khi quốc gia Âu Châu này cho phép Đài Loan đặt văn phòng đại diện.

"Chúng tôi đề nghị Lithuania tuân thủ nguyên tắc Một Trung Quốc, và không đưa ra thông điệp sai lầm đến những lực lượng đòi độc lập ở Đài Loan,” Văn Phòng Về Các Vấn Đề Đài Loan của Trung Quốc tuyên bố ngày thứ Ba.

Thông điệp khuyến cáo được Trung Quốc đưa ra sau khi Đài Loan thông báo sẽ mở văn phòng đại diện tại Lithuania. Trung Quốc tuyên bố họ phản đối bất kỳ quốc gia nào có quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh lại thiết lập quan hệ chính thức với Đài Loan.

Ngoại Trưởng Đài Loan Joseph Wu cho biết cơ sở sắp được mở tại thủ đô Vilnius của Lithuania có tên chính thức là Văn Phòng Đại Diện Đài Loan. Đây là lần đầu tiên nước này dùng tên "Đài Loan" cho một văn phòng đại diện tại Âu Châu, thay cho cách dùng "Đài Bắc" thông thường.

Việc Lithuania cho Đài Loan mở văn phòng đại diện nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ Hoa Kỳ. "Mọi quốc gia nên được tự do lập quan hệ và hợp tác với Đài Loan, một nền dân chủ hàng đầu, một nền kinh tế lớn và động lực tốt đẹp cho thế giới,” Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan, đại sứ quán trên thực tế của Hoa Kỳ tại Đài Bắc, đã cho ý kiến.

Trong năm 2021, Lithuania cũng đã công khai kế hoạch mở văn phòng đại diện tại Đài Loan, bất chấp những phản ứng quyết liệt từ Trung Quốc. Đất nước vùng Baltic hồi tháng 6 còn tuyên bố tặng 20,000 liều thuốc ngừa Covid-19 cho đảo quốc này.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
無 我 Phạm Khắc Hàm đã nói: Dân Tầu KHÔN nhưng không NGOAN, nghĩa là chỉ thấy cái lợi TRƯỚC MẮT mà không có TẦM NHÌN xa, thật thật xa. Vì thế nước ĐẠI VIỆT mới thu hồi được nền TỰ CHỦ sau một NGÀN NĂM BẮC THUỘC. 中 國 人 智 而 不 善 ,就 是 只 看 到 眼 前 的 利 益 , 而 沒 有 長 遠 的 眼 光 。 因 此 , 大 越 國 家 在 經 過 一 千 年 的 統 治 後 重 新 獲 得 了 自 治 權 。 Les Chinois sont INTELLIGENTS mais pas SAGES, c'est-à-dire qu'ils ne voient que les avantages devant eux, mais ils n'ont pas une vision longue et très éloignée. C'est pourquoi, le pays de Dai Viet a retrouvé son autonomie après mille ans de domination chinoise.
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements