advertisements
Friday, 27/11/2020 - 05:36:36

Trung Cộng truy tố 12 người đào tẩu khỏi Hồng Kông


Bà Carrie Lam, tổng quản trị Hồng Kông, đang cam kết siết chặt mối quan hệ với Trung Quốc trong bài diễn văn bênh vực quyền lực của Bắc Kinh đang áp đặt tại Hồng Kông ngày 25 tháng 11, 2020. (Roy Liu/ Bloomberg via Getty Images)

 

THÂM QUYẾN – Nhà chức trách Trung Quốc cho biết sẽ truy tố tội vượt biên trái luật với 12 người định đào tẩu khỏi Hồng Kông bằng xuồng hồi tháng 8 vừa qua.

"Cuộc điều tra về 12 người Hồng Kông vượt biên trái luật đã hoàn tất,” chính quyền quận Diêm Điền, thành phố Thâm Quyến, Trung Quốc, cho biết hôm thứ Sáu, cho biết thêm rằng 12 người này sẽ phải đối mặt tội tổ chức và vượt biên bất hợp pháp, có thể nhận hình phạt lên tới 7 năm tù.

Nhóm 12 người, tất cả đều đang bị truy tố với cáo buộc liên quan biểu tình ở Hồng Kông, đã bị hải cảnh Trung Quốc bắt vào cuối tháng 8, khi đang tìm cách rời đặc khu để đến Đài Loan. Nhóm này gồm 11 người đàn ông và một phụ nữ, trong đó người trẻ nhất là 16 tuổi.

Chính quyền Hồng Kông hồi tháng 9 cho biết đã nhận được yêu cầu giúp đỡ từ thân nhân 12 người này. Tuy nhiên, đặc khu khẳng định không can thiệp sự việc, và khuyên các gia đình này nên sử dụng dịch vụ cố vấn pháp lý được cung cấp miễn phí.

Hoa Kỳ từng tỏ ra lo ngại về vụ bắt giữ, đồng thời kêu gọi các viên chức Hoa Lục "bảo đảm quyền lợi tư pháp” cho những người bị bắt.

Đáp lại, Bộ Ngoại Giao Trung Quốc gọi nhóm người này là những kẻ đòi ly khai, và báo bỏ cáo buộc của Hoa Kỳ cho rằng vụ bắt giữ "làm suy giảm nhân quyền.” Trước đó, một người đàn ông tên Pun Ho-chiu, 31 tuổi, ở Hồng Kông, đã bị tuyên án 21 tháng tù vì ném trứng vào sở cảnh sát.

Đây được coi là bản án cứng rắn mới nhất tại đặc khu sau khi luật an ninh được thông qua. Thẩm Phán Winnie Lau hôm thứ Năm cho biết, dù "một trái trứng không phải vũ khí,” nhưng việc vi ném trứng vào sở cảnh sát thể hiện sự "bất mãn" với lực lượng, và làm suy yếu giá trị hành pháp của các nhân viên.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements