Monday, 19/08/2019 - 04:35:53

Trung Cộng trừng phạt VN, chặn xe vận tải chở thanh long nhập cảng?


Đoàn xe vận tải chở thanh long bị kẹt tại cửa khẩu Lào Cai trong mấy ngày qua. Thời gian ngồi chờ làm thủ tục có thể dài đến ba ngày. (ANTV)


LÀO CAI - Trong hơn một tuần qua, từ ngày 10/8 tới nay, khoảng hơn 600 xe container chở trái thanh long Việt Nam xuất cảng sang Trung Quốc bị tắc nghẽn tại bãi tập kết cửa cảng Quốc Tế Đường Bộ II Kim Thành, tỉnh Lào Cai để chờ được thông quan.
Lê Phương, trưởng Chi Cục Hải Quan Cửa Khẩu Lào Cai, cho biết lý do của việc tắc nghẽn là vì hải quan Trung Quốc chỉ giải quyết thủ tục nhập cảng tối đa cho hơn 200 xe container thanh long mỗi ngày.
Trong khi đó, ông Phương nói thêm, hiện đã vào chính vụ thu hoạch trái thanh long Việt Nam nên lượng xe chở mặt hàng xuất cảng này đổ về cửa cảng Lào Cai rất lớn, gây ra tình trạng ún đọng tại trạm biên giới này.
Trong khi đó ông Hoàng Trung, trưởng Cục Bảo Vệ Thực Vật thuộc Bộ Nông Nghiệp - Phát triển Nông Thôn khẳng định khả năng thông quan phía Việt Nam vẫn bình thường, kể cả việc cấp mã số vùng trồng, truy xuất nguồn gốc sản phẩm.
Do đó, ông Trung nói, vấn đề tắt nghẽn tại cửa khẩu hoàn toàn nằm ở phía Trung Quốc.
Trưởng Cục Bảo Vệ Thực Vật cho biết sau khi tìm hiểu thì được biết phía Trung Quốc đang kiểm tra chặt chẽ hàng nhập cảng vì lý do trước đó đã phát hiện một số cán bộ hải quan nước này tiếp tay cho nạn buôn lậu. Ông Hoàng Trung nêu ví dụ phía Trung Quốc lo ngại xe chở thanh long nhưng có thể tuồn thêm mặt hàng khác, và phải dùng máy soi để kiểm tra.
Tin cho biết hiện nay nhiều xe vận tải chở thanh long Việt Nam đã phải nằm tại bãi tập kết đến ba ngày mà chưa đến lượt làm thủ tục.
Theo báo trong nước, sản lượng trái thanh long Việt Nam xuất cảng sang Trung Quốc qua cửa Lào Cai tính từ đầu năm đến nay là khoảng 480 ngàn tấn, đạt tổng kim ngạch $313 triệu.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp