Monday, 13/07/2020 - 07:21:04

Trung Cộng trừng phạt các nghị sĩ, dân biểu Hoa Kỳ


Từ bên trái là Nghị Sĩ Marco Rubio, Nghị Sĩ Ted Cruz, Dân Biểu Chris Smith, và Đại Sứ Sam Brownback.

 

BẮC KINH – Nhà cầm quyền Trung Quốc vào thứ Hai cho biết sẽ cấm nhập cảnh đối với hai Nghị Sĩ Liên Bang Hoa Kỳ là ông Marco Rubio (Florida) và ông Ted Cruz (Texas), cùng Dân Biểu Liên Bang Chris Smith (New Jersey) và Đại Sứ Tự Do Tôn Giáo Sam Brownback, vì các viên chức này đã chỉ trích các chính sách đàn áp của đảng Cộng Sản Trung Quốc đối với các cộng đồng sắc tộc thiểu số và tôn giáo.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc bà Hoa Xuân Doanh nói hành động của các vị dân cử Hoa Kỳ đã “phá hoại nghiêm trọng quan hệ Mỹ - Trung,” và Bắc Kinh sẽ cương quyết chống lại điều mà nước này coi là sự can thiệp vào chuyện nội bộ quốc gia. Bà Hoa thêm rằng Trung Quốc sẽ có thêm hành động khác tùy theo diễn biến tình hình.

Hiện không có dấu hiệu nào cho thấy bốn viên chức Hoa Kỳ bị trừng phạt đang có ý định đến Trung Quốc.

Lệnh cấm nhập cảnh của Bắc Kinh chỉ là tượng trưng nhằm trả đũa lệnh cấm của Hoa Kỳ trừng phạt bốn viên chức Trung Quốc, trong đó có gồm ông Chen Quanguo, lãnh đạo vùng Tân Cương, nơi hơn 1 triệu người Hồi giáo thiểu số đang bị giam trong các trại cải tạo.

Giới chỉ trích cáo buộc các trại cải tạo này là các nhà tù nơi tù nhân bị giam không qua xét xử. Ngoài ra, tù nhân cũng bị buộc phải tuyên bố từ bỏ tôn giáo, ngôn ngữ, và văn hóa của họ, đồng thời phải tuyên bố trung thành với đảng Cộng Sản và Chủ Tịch Tập Cận Bình.

Một cuộc điều tra mới đây của hãng AP cũng phát hiện rằng nhiều phụ nữ dân tộc Uighur đã bị ép phải dùng các biện pháp ngừa thai hoặc bị buộc triệt sản.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements