advertisements
Thursday, 02/04/2020 - 06:23:38

Trung Cộng tông chìm tàu cá VN, bắt rồi thả 8 ngư dân Việt


Một tàu Việt Nam bị đâm chìm trong ảnh minh họa của báo Công An.


QUẢNG NGÃI - Vào sáng thứ Năm, một ngư dân đã gọi về đất liền để báo tin một tàu cá từ Quảng Ngãi đã bị tàu Trung Quốc tông chìm trong vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam.
Theo các báo trong nước, ông Đặng Tằm cho biết tàu của ông là một trong ba tàu cá đến cứu chiếc tàu bị đâm chìm tại vùng biển thuộc Quần Đảo Hoàng Sa. Ông đã gọi về cho người nhà tại xã Bình Châu để báo tin một tàu cá cùng xã đã bị Trung Cộng đâm chìm.
Ông Tằm cũng cho biết là không thấy chiếc tàu bị đâm chìm cũng như tám ngư phủ trên chiếc tàu này. Đến đêm thứ Năm thì công an báo tin tám ngư phủ đã được Trung Cộng giao trả cho phía Việt Nam.
Trước đó, trong ngày thứ Năm 2/4, Ủy Ban Nhân Dân xã Bình Châu đã xác nhận sự việc một tàu cá Việt Nam bị tàu “nước ngoài” tông chìm.

Theo báo cáo của ủy ban, tàu cá bị đâm chìm mang số hiệu QNg-90767-TS là tàu của ông Trần Hồng Thọ, 33 tuổi, trú tại thôn Phú Quý, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Tàu xuất bến tại trạm kiểm soát Biên Phòng Sa Kỳ ngày 20/3 với 8 công nhân lao động.
Tàu bị tàu Trung Quốc tông chìm ở đảo Phú Lâm, nơi Trung Cộng đã giành chiếm của Việt Nam. Sau khi bị tông chìm, tàu được ba tàu cá khác cũng thuộc tỉnh Quảng Ngãi cùng đến cứu hộ.
Báo cáo cũng cho biết thêm, tàu cá của ông Trần Hồng Thọ có công suất 420 CV, đăng ký hành nghề lặn.
Tin của báo Thanh Niên cho biết thêm là lúc 6 giờ sáng thứ Năm, bà Nguyễn Thị Chi, vợ ông Thọ, nhận được điện thoại báo tàu bị tông chìm ở đảo Phú Lâm.

Sau khi bị tông chìm, có ba tàu cá gồm tàu mang số hiệu QNg-90045-TS do ông Đặng Tằm làm chủ; tàu cá QNg-90399-TS do ông Đặng Dũng làm chủ; và tàu cá QNg-90929-TS do ông Nguyễn Thành Linh làm chủ đã đến để cứu hộ, nhưng khi đến nơi thì họ không thấy các ngư dân và tàu cá bị đâm chìm, mà chỉ thấy một tàu sắt màu trắng của lực lượng Trung Cộng đang kiểm soát tại đây.
Trong khi đó, Báo Công An cho biết thêm vào đêm thứ Năm, rằng bà Chi nhận được điện thoại của bà Nguyễn Thị Kim Hồng báo tin về việc tàu ông Thọ bị đâm chìm ở vùng biển đảo Phú Lâm.
Ông Bùi Hồng Vân, Phó Chủ Tịch Nghiệp Đoàn Nghề Cá xã Bình Châu, cho biết phía Trung Quốc đã vớt 8 thuyền viên Việt Nam và mới trao trả các ngư dân vào tối thứ Năm.
Ông Vân kể thêm là hai tàu cá của ông Linh và ông Dũng đã bị tàu Trung Quốc truy đuổi và bị lai dắt về đảo Phú Lâm. Đến 6 giờ chiều, phía Trung Quốc trao trả 8 ngư dân trên tàu ông Thọ cho hai tàu ông Linh và tàu ông Dũng đưa vào bờ. Vậy là coi như các ngư dân đã mất toi chiếc tàu của ông Thọ.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements