Monday, 26/03/2018 - 10:28:58

Trung Cộng tổ chức tập trận để "chuẩn bị chiến tranh"


Xe tăng của Trung Cộng đang tập đổ bộ vào đất liền trong một cuộc tập trận ở bán đảo Sơn Đông. (Getty Images)

BẮC KINH - Không quân và hải quân Trung Quốc đã loan báo sắp thực hiện những cuộc tập trận ở Biển Đông để giúp quân đội chuẩn bị sẵn sàng cho chiến tranh. Sự loan báo này Bắc Kinh đưa ra sau khi Bộ Trưởng Quốc Phòng Anh nói rằng Anh sẽ cho một chiến hạm đi qua một khu vực biển đang có tranh chấp chủ quyền giữa Trung Cộng, Việt Nam, và Phi Luật Tân.

Nhiều chiến đấu cơ và oanh tạc cơ mới nhất của quân đội Trung Quốc đã tham gia những cuộc tập trận ở các khu vực bị tranh chấp thời gian gần đây, trong lúc Trung Quốc tiếp tục biểu dương sức mạnh trên sân khấu thế giới.

Những cuộc tập trận này diễn ra sau khi Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong tuần qua đọc một bài diễn văn có nội dung khích động tinh thần dân tộc chủ nghĩa, khi ông cảnh cáo các nước chung quanh, mà trong đó có Việt Nam, về việc Bắc Kinh sẵn sàng đánh một “trận đẫm máu” chống lại những kẻ thù địch.

Những cuộc tập trận cũng xảy ra Bộ Trưởng Quốc Phòng Anh Gavin Williamson trong tháng qua nói rằng tàu chiến HMS Sutherland, một chiếc khu trục hạm nhỏ chống tàu ngầm, sẽ chạy qua Biển Đông để khẳng định quyền tự do hàng hải.

Chiến hạm này sẽ thực hiện chuyến tuần tra ấy trong tháng Ba. Tuy nhiên, các viên chức quân đội Trung Quốc nói rằng những cuộc tập trận được loan báo mới đây là không nhắm vào bất kỳ nước nào.

Lực lượng không quân Trung Quốc đã thực hiện “một nhiệm vụ huấn luyện cao cấp” ở Tây Thái Bình Dương, và thực hiện một chuyến tuần tra chiến đấu hỗn hợp ở Biển Đông. Trương mục truyền thông xã hội của không quân nói như vậy, nhưng không cho biết cuộc tập trận diễn ra khi nào,

Những cuộc diễn tập này thử nghiệm cương liệu quân sự mới nhất của Trung Quốc, như các oanh tạc cơ H-6K và các chiến đấu cơ Su-30 và Su-35.

Trong khi đó vào hôm thứ Sáu tuần qua, hải quân Trung Quốc cũng nói rằng họ đang dự định tổ chức những cuộc tập trận ở Biển Đông, để trắc nghiệm “khả năng ứng chiến” của hải quân.

Trên trương mục truyền thông xã hội, không quân Trung Quốc nói rằng các cuộc diễn tập là “tập dượt cho những cuộc chiến tranh trong tương lai, và là việc chuẩn bị trực tiếp nhất để chiến đấu.”

Trong khi đó, Chen Liang, tư lệnh của một lực lượng không quân của hải quân, nói, “Tất cả các phi công sẽ tiến lên phía trước mà không sợ hãi, cho dù các môi trường tập trận có phức tạp đến độ nào, và những khu vực tập,trận có xa lại như thế nào đi nữa.”

Ông nói với trang web Hoa Ngữ của tờ Hoàn Cầu Thời Báo (Global Times), “Họ luôn luôn chuẩn bị tinh thần cho các cuộc chiến tranh.”

Hải quân Hoa Kỳ đã thực hiện một loạt tuần tra tự do hàng hải trong khu vực này. Hôm thứ Sáu tuần qua, có một chiếc khu trục hạm của hải quân Mỹ chạy trong phạm vi 12 hải lý của một hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây nên ở Biển Đông, khiến cho Bắc Kinh nổi giận.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising