Friday, 15/12/2017 - 11:16:50

Trung Cộng tố cáo Úc khuấy động Biển Đông


Phó Đô Đốc Tim Barrett và Tư Lệnh Hải Quân Thẩm Kim Long. (ABC)

Nhà cầm quyền Bắc Kinh cho rằng hoạt động của Úc trên Biển Đông trong năm qua đã “đi ngược lại xu hướng hòa bình và ổn định.”

“Một loạt hành động của quân đội Úc trên Biển Đông trong năm qua đã đi ngược với xu hướng hòa bình và ổn định chung,” Tư Lệnh Hải Quân Thẩm Kim Long (Shen Jinlong).

Trong cuộc gặp gỡ với Phó Đô Đốc Hải Quân Úc Tim Barrett tại Bắc Kinh ngày thứ Năm, ông Thẩm Kim Long cho rằng tình hình Biển Đông nói chung “ổn định và tốt đẹp,” tuy nhiên hành động của Canberra “không phù hợp với sự đồng thuận đã đạt được giữa lãnh đạo hai nước hay xu hướng hợp tác trong tất cả lĩnh vực giữa hai bên.”

Cuộc gặp mặt giữa quan chức quân sự Trung Cộng và viên chức Úc diễn ra trong bối cảnh đang có những tranh cãi về việc Canberra cáo buộc Bắc Kinh tìm cách can thiệp vào chính trường nước Úc.
Trung Cộng cũng triệu Đại Sứ của Úc để phản đối cuối tuần qua.

Vào giữa tháng 9, Úc đưa một hạm đội gồm sáu tàu chiến tham gia các cuộc tập trận tại Biển Đông, trong khuôn khổ kế hoạch diễn tập kéo dài hai tháng của Canberra tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, kế hoạch triển khai nhóm tàu chiến thực hiện nhiệm vụ lớn nhất của nước này trong 30 năm qua.

Trong thời gian gần đây các viên chức cao cấp Úc thường xuyên họp bàn về việc chọn một chiến lược ở khu vực tây Thái Bình Dương cũng như quan điểm của nước này về tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông.

Trung Cộng đã ngang nhiên tuyên bố chủ quyền với hầu hết diện tích Biển Đông, bất chấp sự phản đối từ cộng đồng quốc tế. Trung Cộng đã ồ ạt bồi đắp, cải tạo bảy bãi đá tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam, biến chúng thành đảo nhân tạo và xây dựng trái phép các cơ sở, công trình trên đó. Bắc Kinh còn lộ rõ ý đồ quân sự hóa khi bố trí hệ thống hỏa tiễn, radar và chiến đấu cơ tại Biển Đông.

Sau khi bị Tòa Trọng Tài Thường Trực trong tháng Bảy 2016 bác bỏ yêu sách “đường lưỡi bò,” Trung Cộng chuyển hướng tập trung từ “đường lưỡi bò” sang thủ đoạn mới với khái niệm “Tứ Sa.”

Nước này thêm vào vùng thứ tư ở phía bắc Biển Đông là quần đảo Đông Sa gần Hong Kong, bên cạnh cái gọi là “thành phố Tam Sa,” được thành lập từ tháng Bảy 2012, nhằm thâu tóm quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam (Trung Cộng gọi lần lượt là quần đảo “Nam Sa” và “Tây Sa”), bãi cạn Macclesfield (Trung Quốc gọi là “Trung Sa”).

Là một đồng minh thân cận của Hoa Kỳ, rất nhiều lần Úc bày tỏ sự lo ngại về tình hình Biển Đông, nơi Trung Quốc bồi đắp nhiều đảo nhân tạo, xây đường băng và lắp đặt nhiều bệ phóng hỏa tiễn địa đối không và giàn radar.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising