advertisements
Monday, 11/10/2021 - 07:24:46

Trung Cộng tiếp tục đe dọa, tập đổ bộ gần Đài Loan


Hình ảnh binh lính chạy lên bờ được Trung Cộng loan tải nhằm đe dọa tinh thần người dân Đài Loan. (PLA)


PHÚC KIẾN - Quân đội Trung Cộng mới đây đã diễn tập đổ bộ đánh chiếm bờ biển tại tỉnh Phúc Kiến, trong hành động được cho là nhằm gây áp lực với Đài Loan.

Hôm thứ Hai, nhật báo Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân (PLA Daily), một cơ quan tuyên truyền của quân đội Trung Cộng, đã đăng video về cuộc tập trận đổ bộ bờ biển ở phía nam tỉnh Phúc Kiến, lân cận eo biển Đài Loan.

Tờ báo nói rằng cuộc tập trận “diễn ra trong những ngày gần đây,” nhưng không nhắc trực tiếp tới tình hình căng thẳng giữa Bắc Kinh với Đài Bắc.

Cuộc diễn tập có sự tham gia của các lực lượng tấn công, công binh và đơn vị vận hành xuồng đổ bộ. “Binh sĩ được chia làm nhiều đợt tấn công để chiếm bờ biển và thực hiện nhiều nhiệm vụ chiến đấu khác nhau,” báo Trung Cộng cho hay.

Trong video, lực lượng Trung Cộng tiếp cận bờ biển bằng xuồng cao tốc, ném lựu đạn khói, phá hàng rào thép gai và đào công sự trên cát. Số lượng binh sĩ tham gia tương đối ít.

Cuộc diễn tập được tổ chức trong lúc quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan đang ở mức xấu nhất suốt hơn 40 năm qua, khi quân đội Trung Cộng điều gần 150 máy bay áp sát Đài Loan từ ngày 1 đến 4 tháng 10, với kỷ lục 56 chiếc trong ngày 4 tháng 10.

Trung Cộng luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thu hồi và tuyên bố sẽ sử dụng vũ lực nếu cần. Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình hôm 9 tháng 10 tuyên bố sẽ hiện thực hóa mục tiêu thu hồi Đài Loan, nhưng không nhắc tới việc sử dụng vũ lực.

Nữ Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn trước đó khẳng định hòn đảo không muốn đối đầu quân sự và hy vọng “chung sống hòa bình, ổn định và cùng có lợi” với Trung Cộng đại lục. Tuy nhiên, bà Thái khẳng định đảo quốc “sẽ làm mọi thứ để bảo vệ quyền tự do và lối sống dân chủ.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements