Monday, 04/07/2016 - 10:58:18

Trung Cộng tập trận ở Hoàng Sa, Việt Nam chỉ dám phản đối miệng

Trung Cộng sẽ tập trận bắt đầu từ thứ Ba hôm nay đến hết ngày 11 tháng Bảy.


HÀ NỘI – Trước sự việc Trung Quốc sắp tập trận trong vòng một tuần lễ, với phạm vi bao trùm quần đảo Hoàng Sa và vi phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế, nhà cầm quyền Hà Nội có lên tiếng và yêu cầu Bắc Kinh phải “chấm dứt ngay hành động sai trái.” Thế nhưng ngoài lời cảnh cáo thiếu sự hỗ trợ bằng vũ lực này, Hà Nội chưa có biện pháp nào khác để thật sự ngăn chặn Trung Cộng. Bắc Kinh sẽ tập trận trước ngày tòa án quốc tế đưa ra phán quyết về vụ kiện của Phi Luật Tân liên quan đến việc Trung Cộng chiếm đảo của Phi Luật Tân.

Trong cuộc họp báo ngày thứ Hai, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Lê Hải Bình đã trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc thông báo sẽ tiến hành tập trận từ ngày thứ Ba đến ngày 11 tháng Bảy, với phạm vi bao trùm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Cục Hải Sự Trung Quốc đã đưa ra thông báo nói trên hôm Chủ Nhật.

Phát ngôn viên Bình cho rằng, hành động này của phía Trung Quốc một lần nữa xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, đi ngược lại nhận thức chung của Lãnh đạo Cấp cao hai nước, vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và Tuyên Bố Về Ứng Xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

“Việt Nam phản đối mạnh mẽ và yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, hành xử có trách nhiệm, chấm dứt ngay và không có những hành động đe dọa đến an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông hay làm gia tăng căng thẳng tại khu vực này,” ông Bình nói.

Trước đó một ngày, nhà cầm quyền Bắc Kinh thông báo sẽ tổ chức cuộc tập trận kéo dài một tuần, xung quanh khu vực quần đảo Hoàng Sa. Cuộc tập trận dự tính sẽ kết thúc trước ngày Tòa Án Trọng Tài Thường Trực ra phán quyết về vụ Phi Luật Tân kiện Trung Quốc về Biển Đông.

Cơ quan Quản Lý An Toàn Hàng Hải Trung Quốc đã đưa ra một thông báo ngắn gọn, yêu cầu tàu thuyền không đi vào khu vực tập trận giữa phía đông của đảo Hải Nam và quần đảo Hoàng Sa, từ ngày 5 đến ngày 11 tháng Bảy. Quần đảo Hoàng Sa là nơi Việt Nam đã bị Trung Cộng lấn lướt chủ quyền.

Vào ngày thứ Ba, 12 tháng 7, Tòa Án Trọng Tài Thường Trực có trụ sở tại La Haye, Hòa Lan sẽ ra phán quyết về các khiếu nại của Phi Luật Tân, trong đó đặc biệt có vấn đề bản đồ chín đoạn, thường được gọi là “Đường Lưỡi Bò,” bị nhiều nước láng giềng phản đối. Bản đồ yêu sách này của Trung Quốc lấn sâu vào cả vùng đặc quyền kinh tế của các nước láng giềng. Theo các nghiên cứu, yêu sách chín đoạn nói trên chỉ bắt đầu xuất hiện trên các tấm bản đồ của Trung Quốc từ những năm 1940.

Năm 2013, chính quyền Phi Luật Tân yêu cầu Tòa Án Trọng Tài Thường Trực tuyên bố các đòi hỏi chủ quyền của Bắc Kinh vi phạm Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS), mà cả Phi Luật Tân và Trung Quốc cùng ký kết. Trung Quốc không thừa nhận thẩm quyền của tòa án nói trên và không tham gia vụ kiện.

Hôm thứ Sáu vừa qua, chủ tịch Tập Cận Bình một lần nữa tuyên bố không nhân nhượng về chủ quyền tại Biển Đông.

Trong thời gian gần đây, căng thẳng tại Biển Đông gia tăng, đặc biệt với các hoạt động bồi đắp đảo nhân tạo quy mô lớn của Trung Quốc tại quần đảo Trường Sa. Cộng đồng thế giới lo ngại xung đột bùng phát. Hoa Kỳ nhiều lần đưa tàu chiến đi sát đảo nhân tạo do Bắc Kinh kiểm soát, để răn đe tham vọng thái quá của Trung Quốc, bảo vệ quyền tự do hàng hải tại khu vực huyết mạch của nền kinh tế toàn cầu, với tổng lượng hàng hóa khoảng $5,000 tỷ Mỹ kim qua lại hàng năm.

Từ đầu năm 2014, Trung Cộng đã đồng loạt đẩy mạnh các hoạt động lấn biển, mở rộng diện tích các vị trí chiếm đóng, xây dựng và phát triển hạ tầng ở Biển Đông với quy mô, tính chất ngày càng nghiêm trọng. Tính đến nay, Trung Quốc đã bồi đắp trên 7 cấu trúc chiếm giữ trái phép ở Trường Sa với diện tích khoảng 1,400 mẫu hecta.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp