Monday, 06/05/2019 - 08:30:54

Trung Cộng tập trận gần eo biển Đài Loan


Một tàu chiến của Trung Cộng đang rời hải cảng Dagang trong cuộc tập trận chung với Nga vào ngày 1 tháng 5, 2019. (Getty Images)


BẮC KINH - Quân đội Trung Quốc đã tổ chức nhiều cuộc tập trận bắn đạn thật tại đầu phía bắc của eo biển Đài Loan, như một dấu hiệu cho thấy quyết tâm của Bắc Kinh trong việc trấn áp các lực lượng ủng hộ độc lập tại đảo quốc tự trị này.

Nhà chức trách tại thành phố Yuhuan, tỉnh Chiết Giang, từ Chủ Nhật đã thông báo với công chúng rằng vùng biển tại thành phố này sẽ cấm tàu thuyền và cấm đánh cá cho tới tối thứ Sáu.

Viên chức Trung Quốc cũng nói rằng, các cuộc tập trận là một phần của các kế hoạch thường niên của quân đội, và sẽ có sử dụng đạn thật. Theo giới phân tích quân sự, việc sử dụng đạn thật cho thấy cuộc tập trận 6 ngày của Trung Quốc có lẽ là nhằm mô phỏng các tình huống chiến đấu thật sự.

Các chuyên gia tin rằng, cuộc tập trận là tín hiệu gởi đến các bên ở cả trong nước và ngoài nước, rằng Bắc Kinh sẵn sàng bảo vệ lập trường của nước này trong vấn đề Đài Loan. Các cuộc tập trận diễn ra ngay sau khi Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ công bố báo cáo thường niên, cảnh báo rằng Trung Quốc đang chuẩn bị cho khả năng thu hồi Đài Loan bằng vũ lực.

Theo đạo luật Quan hệ Đài Loan, Hoa Kỳ có trách nhiệm phải hỗ trợ bảo vệ cho hòn đảo. Vấn đề Đài Loan đang là một trong các mâu thuẫn lớn nhất trong quan hệ Mỹ - Trung, cùng với các vấn đề khác như chiến tranh thương mại và sự ảnh hưởng của Bắc Kinh tại các nền kinh tế đang phát triển.

Vào tháng trước, Đài Loan vừa tổ chức một cuộc tập trận có hỗ trợ điện toán, ngoài ra, cuộc tập trận bắn đạn thật thường niên Han Kuang của đảo quốc này cũng sẽ diễn ra từ ngày 27 tới 31 tháng 5.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising