advertisements
Wednesday, 25/05/2022 - 05:46:10

Trung Cộng tập trận gần Đài Loan để "cảnh cáo Hoa Kỳ"


Các quân nhân thuộc Đội Gác Danh Dự đang diễn bên ngoài Đài Tưởng Niệm Liệt Sĩ Cách Mạng Quốc Gia ở thủ đô Đài Bắc ngày 24 tháng 5, 2022. (Lam Yik Fei/ Bloomberg via Getty Images)

 

Vào ngày thứ Tư, nhà cầm quyền Bắc Kinh thông báo tập trận gần đảo Đài Loan, cho biết đây là tín hiệu cảnh cáo gởi đến Hoa Thịnh Đốn và Đài Bắc.

"Bộ Tư Lệnh Miền Đông Quân Đội Trung Quốc đã tổ chức đợt diễn tập trên vùng trời, vùng biển quanh đảo Đài Loan. Đây là lời cảnh cáo nghiêm khắc cho những hoạt động thông đồng giữa Hoa Kỳ và Đài Loan gần đây,” phát ngôn viên Bộ Tư Lệnh Miền Đông Shi Yi cho biết.

Ông này không nêu chi tiết về nội dung tập trận, nhưng cáo buộc Hoa Kỳ "nói một đằng làm một nẻo" trong vấn đề Đài Loan, và thường xuyên "khuyến khích các lực lượng đòi độc lập" tại hòn đảo.

Đại Tá Shi nói Trung Cộng "đủ sức đánh bại mọi sự can thiệp từ bên ngoài và các âm mưu của phe ly khai Đài Loan.”

Trước đó, hôm thứ Hai, Tổng Thống Joe Biden nói Hoa Kỳ sẽ can thiệp quân sự nếu Trung Cộng tấn công Đài Loan, cho rằng Bắc Kinh không có quyền giành hòn đảo bằng vũ lực.

Tổng thống Hoa Kỳ cũng khuyến cáo rằng Trung Cộng đang mạo hiểm khi đưa nhiều máy bay đến gần không phận Đài Loan, cũng như tổ chức các cuộc diễn tập Hải Quân trong khu vực. Tuy nhiên, vào một ngày sau, ông Biden khẳng định chính sách "mơ hồ chiến lược" với Đài Loan vẫn được duy trì, trong đó Hoa Thịnh Đốn giúp xây dựng năng lực tự vệ cho đảo Đài Loan, nhưng không hứa hẹn bảo vệ hòn đảo bằng biện pháp quân sự.


Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements