Monday, 18/04/2016 - 10:47:08

Trung Cộng tập trận, đáp máy bay xuống bãi đá Chữ Thập

Hình lấy từ màn ảnh đài truyền hình Trung Quốc cho thấy một cuộc tập trận ở Biển Đông đã bắt đầu trong tháng Tư này.


BẮC KINH - Cộng Sản Trung Quốc đang gây thêm căng thẳng tại Biển Đông, thách thức Mỹ và xem thường các quốc gia láng giềng.

Vào cuối tuần qua, theo tin của báo chí tại Bắc Kinh, các hạm đội của Trung Quốc ở Biển Đông đã tiến hành một tập trận mô phỏng các điều kiện tác chiến thực tế để tăng hiệu quả chiến đấu.

Các cuộc tập trận bắt đầu từ ngày 7 tháng Tư, bao gồm các phương pháp tác chiến mới trong đó có huấn luyện trong môi trường điện tử.

Trước đó các hạm đội này đã tập trận mô phỏng tác chiến trong mọi thời tiết, huấn luyện tác chiến ngoài tầm nhìn, cũng như các bài bay thấp, tốc độ cao để luyện phi công.

Bài báo không nói rõ các cuộc tập trận đã diễn ra ở nơi nào trên Biển Đông. Một số báo Việt Nam đã đăng lại tin này nhưng không có tin gì về phản ứng của Việt Nam, ngoại trừ lập lại các câu tuyên bố trước đây, như là “Việt Nam rất quan tâm” và “yêu cầu Trung Quốc ngưng những hành động gây thêm căng thẳng” trong vùng biển đang có tranh chấp chủ quyền giữa các quốc gia.

Cả Việt Nam và Trung Quốc đều đòi chủ quyền trên hầu hết Biển Đông và có tranh chấp gay gắt với nhau ở đó. Ngoài ra, các bên khác gồm Vương Quốc Brunei, Mã Lai Á, Phi Luật Tân và Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền trên một số đảo trong vùng biển quan trọng này.

Báo Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân (PLA) của Bắc Kinh cho biết các hạm đội Trung Quốc sẽ xem xét thêm việc tập trận tấn công hàng hải trong suốt 24 giờ, công kích phòng thủ ở độ cao trung bình và các chiến thuật khác.

Ngoài ra, họ sẽ phối hợp với các binh chủng khác về báo động sớm trên không, phòng thủ đối với tàu nổi và phòng không.

Nhật báo PLA cũng cho biết hôm thứ Hai, rằng một phi cơ quân sự của Trung Cộng đã hạ cánh công khai lần đầu tiên hôm Chủ Nhật trên bai đá Chữ Thập có tranh chấp giữa Trung Cộng với Việt Nam và Phi Luật Tân. Tin này gây tăng thêm sự lo lắng là Bắc Kinh có thể bố trí các chiến đấu cơ ở đó.
Theo bài báo của PLA, phi cơ kể trên đang tuần tiễu phía trên bãi đá Chữ Thập thì nhận được cuộc gọi khẩn cấp đề nghị chuyển đi ba công nhân bị ốm.
Phi đạo dài 900 mét trên đá Chữ Thập là một trong ba cơ sở phục vụ phi cơ của Trung Quốc ở quần đảo Trường Sa.
Trung Quốc đã xây các phi đạo này bất chấp sự phản đối từ Việt Nam, một số nước trong khu vực và Hoa Kỳ.
Trước đây, Trung Quốc đã tiến hành các thử nghiệm bằng phi cơ dân sự với phi đạo trên đá Chữ Thập sau khi hoàn thành xây dựng vào tháng Giêng năm nay.

Một chuyên gia quân sự kiêm chủ biên tạp chí Kiến thức Hàng không Vũ trụ được tờ Hoàn cầu Thời báo của Trung Quốc nói rằng việc phi cơ tuần tiễu Y-8 hạ cánh đã chứng minh rằng phi đạo đã sẵn sàng để phục vụ các mục tiêu quân sự.

Phi đạo của Trung Quốc ở Trường Sa có thể tiếp nhận các phi cơ vận tải và oanh tạc cơ tầm xa, cũng như các chiến đấu cơ tốt nhất của nước này.

Trong tuần qua, sau khi Trung Quốc đưa các chiến đấu cơ đến đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, một phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Việt Nam đã nói với báo chí rằng "Việt Nam kiên quyết phản đối” và “mạnh mẽ yêu cầu” Trung Quốc đưa các máy bay ra khỏi khu vực.

Ngoài lời tuyên bố không gì mới lạ này thì Hà Nội không làm gì hơn trước sự xâm lấn của Bắc Kinh.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp