Tuesday, 05/12/2017 - 08:31:51

Trung Cộng tập trận, cảnh cáo Hoa Kỳ và Nam Hàn trước căng thẳng với Bắc Hàn


Các chiến đấu cơ tham dự một cuộc tập trận tại Nam Hàn.

BẮC KINH – Nhằm cảnh cáo và đồng thời thách thức cả hai chính phủ Hoa Thịnh Đốn và Hán Thành, cộng sản Bắc Kinh cho biết họ đã bắt đầu một cuộc tập trận gần Bắc Hàn, để duy trì “thế cân bằng quyền lực” tại bán đảo Triều Tiên. Một chuyên gia quân sự cho biết về cuộc thao dượt của Trung Cộng, trong lúc đang có một cuộc tập trận chung rất hùng hậu của Mỹ và Nam Hàn.

Cuộc thao tập quân sự của Trung Cộng diễn ra ở vùng biển Hoàng Hải gần bán đảo Triều Tiên, ngay sau khi cuộc tập trận chung của Mỹ và Nam Hàn bắt đầu với hàng chục chiếc phi cơ tàng hình, trong những cuộc tấn công mô phỏng đánh vào các cơ sở quân sự của Bắc Hàn.

Cuộc tập trận Mỹ-Nam Hàn diễn ra sau khi Cộng Sản Bình Nhưỡng bắn hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa tối tân nhất của Bắc Hàn trong tuần qua, bất chấp lời kêu gọi của Liên Hiệp Quốc.

Phát ngôn viên Shen Jinke (Thẩm Tiến Khoa) của Không Quân Trung Cộng đã loan báo cuộc tập trận của Trung Cộng trên truyền thông xã hội vào đêm thứ Hai. Ông nói rằng các phi cơ quân sự “đã bay trên những đường hàng không và đến những khu vực mà trước đây chúng tôi chưa bao giờ tới.”

Không có những chi tiết cụ thể về thời điểm cuộc tập trận diễn ra. Nhưng ông Chen nói rằng cuộc tập trập có sự tham gia của “các chiến đấu cơ, máy bay báo động sớm, và các lực lượng hỏa tiễn địa đối không.” Phát ngôn viên nói thêm, “Không quân Trung Quốc sẽ thực hiện các cuộc diễn tập ngoài khơi, trong những điều kiện chiến đấu trên các bài bản thường xuyên.”

Cuộc tập trận xảy ra giữa lúc căng thẳng tăng cao ở khu vực Đông Bắc Á. Các nguồn tin từ cả Mỹ lẫn Bắc Hàn cuối tuần qua nói rằng khả năng chiến tranh đang gia tăng mỗi ngày.

Trung Cộng càng lúc càng thất vọng với chương trình vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn. Thế nhưng hai nước này là đồng minh và duy trì những mối liên kết thương mại chặt chẽ.

Cuộc tập trận của Trung Cộng là nhằm cảnh cáo quân đội Nam Hàn và Hoa Kỳ rằng Mỹ và Nam Hàn sẽ bị đánh đuổi ra khỏi không phận Trung Cộng. Bắc Kinh muốn chứng tỏ rằng họ có thể duy trì thế thăng bằng quyền lực trong khu vực này.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp