Thursday, 31/05/2018 - 09:19:01

Trung Cộng tập bắn đạn thật ở Hoàng Sa, CSVN lên tiếng yếu ớt


Trung Cộng tập bắn ở Biển Đông năm 2017.

HÀ NỘI – Bộ Ngoại Giao Việt Nam tuyên bố việc Trung Cộng tập bắn đạn thật ở Hoàng Sa đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam. Ngoài những lời lên tiếng, CSVN không có hành động nào để ngăn chặn hoạt động của Trung Cộng. Bắc Kinh đã không trả lời Hà Nội về vụ này.

Từ giữa tháng Năm, quân đội Trung Cộng đã đưa các trực thăng săn tàu ngầm Z-9 bố trí trên tàu chiến tham gia cuộc thao dượt tập bắn đạn thật tại Biển Đông, nhằm tăng cường khả năng tấn công trên biển, tin của Global Times cho biết.

Website của cơ quan Hải Sự Tỉnh Hải Nam (HNMSA) trong các ngày 9-12/5 ra thông báo về việc quân đội Trung Cộng diễn tập bắn đạn thật tại khu vực nằm giữa quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Trong các thông báo này, HNMSA cấm các tàu thuyền đi vào khu vực diễn tập quân sự.

Lê Thị Thu Hằng, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Việt Nam khẳng định, Trung Cộng tập bắn đạn thật tại quần đảo Hoàng Sa đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này. Việt Nam yêu cầu Trung Cộng chấm dứt và không để tái diễn các hoạt động tương tự.

Tại cuộc họp báo chiều thứ Năm, 31/5, bà Hằng tiếp tục yêu cầu Trung Cộng tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, không có hoạt động gây căng thẳng cho tình hình trong khu vực.
Trả lời báo chí về tin Phi Luật Tân đang tiến hành sửa chữa nâng cấp phi đạo ở đảo Thị Tứ, thuộc quần đảo Trường Sa, bà Hằng nói, "Mọi hoạt động được tiến hành tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà không có sự cho phép của Việt Nam đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam và bất hợp pháp. Lập trường nhất quán của Việt Nam là mọi tranh chấp ở Biển Đông cần được giải quyết bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế."
Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Việt Nam nói, “Trong các ngày 9 đến 12 tháng 5, Trung Quốc liên tục bắn đạn thật tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đi ngược lại thỏa thuận về các nguyên tắc cơ bản giải quyết các vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc.”

Mới đây, Trung Cộng đã ngang nhiên bố trí hỏa tiễn tại quần đảo Trường Sa. Việt Nam đã... đề nghị Trung Cộng “rút các trang thiết bị quân sự triển khai trái phép trên các cấu trúc thuộc chủ quyền của Việt Nam.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising