Friday, 12/07/2019 - 06:47:17

Trung Cộng sẽ trừng phạt các công ty Hoa Kỳ bán vũ khí cho Đài Loan

BẮC KINH – Chính phủ Trung Quốc hôm thứ Sáu nói rằng các công ty Hoa Kỳ bán xe tăng, hỏa tiễn cho Đài Loan là xâm phạm lợi ích của Trung Quốc và cần bị trừng phạt. "Thương vụ bán vũ khí cho Đài Loan của Hoa Kỳ đã vi phạm nghiêm trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp và quan hệ quốc tế,” ông Cảnh Sảng, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, cho biết. "Nhằm bảo vệ lợi ích quốc gia, Trung Quốc sẽ ra lệnh trừng phạt với các hãng Hoa Kỳ tham gia vào việc bán vũ khí cho Đài Loan.”

Tuyên bố được ông Cảnh Sảng đưa ra sau khi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hôm 8 tháng 7 phê duyệt hợp đồng bán cho Đài Loan 108 xe tăng chiến đấu M1A2T Abrams, 250 hỏa tiễn phòng không vác vai Stinger, và thiết bị đi kèm có tổng trị giá $2.2 tỷ Mỹ kim. Đây là lô thiết bị quân sự lớn đầu tiên được Hoa Kỳ bán cho Đài Loan trong nhiều thập kỷ qua. Quốc Hội Hoa Kỳ đã được thông báo về thương vụ và có 30 ngày để xem xét có nên ngăn chặn hay không. Giới quan sát cho rằng các nhà lập pháp Hoa Kỳ sẽ không phản đối vụ mua bán này.
Trung Quốc không nói rõ các hãng Hoa Kỳ nào sẽ bị trừng phạt, nhưng xe tăng Abrams do hãng chế tạo xe tăng Detroit Arsenal sản xuất, còn hỏa tiễn Javelin là sản phẩm của Raytheon, hãng vũ khí hàng đầu Hoa Kỳ.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements