Thursday, 15/03/2018 - 11:28:55

Trung Cộng sẽ trả đũa nếu Mỹ tấn công thương mại

BẮC KINH – Chính phủ Trung Quốc mới đây khẳng định sẽ bảo vệ lợi ích quốc gia, sau khi Washington yêu cầu cắt giảm $100 tỷ Mỹ kim trong thặng dư thương mại của Trung Quốc với Hoa Kỳ. Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Lục Khảng hôm thứ Năm nói, hai nước cần giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán, vì một cuộc chiến thương mại sẽ không có lợi cho bất kỳ ai. Tuy nhiên, ông Lục Khảng cũng thêm rằng, Trung Quốc sẽ bảo vệ các quyền lợi hợp pháp của họ, nếu xảy ra những điều Bắc Kinh không muốn thấy.

Tuyên bố của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc được đưa ra sau khi Tòa Bạch Ốc cho biết sẽ tìm cách giảm thâm hụt thương mại với đại lục, vốn đã đạt mức cao kỷ lục $365 tỷ Mỹ kim vào năm ngoái. Tòa Bạch Ốc không cho biết sẽ thực hiện ý định này bằng cách nào, nhưng chính phủ của Tổng Thống Donald Trump dự kiến sẽ kềm chế các khoản đầu tư từ Trung Quốc, và đánh thuế lên hàng nhập cảng từ nước này, đặc biệt là những hàng hóa liên quan đến tài sản trí tuệ. Vào tuần trước, Tổng Thống Trump viết trên Twitter rằng, Trung Quốc đã được yêu cầu cắt giảm thặng dư thương mại $1 tỷ Mỹ kim. Tuy nhiên, đến hôm thứ Tư, Tòa Bạch Ốc đính chính lại rằng, ông Trump muốn nói là Trung Quốc phải cắt giảm $100 tỷ Mỹ kim.

Theo giới phân tích tại đại lục, lời yêu cầu cắt giảm $100 tỷ Mỹ kim thặng dư thương mại là một đòi hỏi quá đáng, và Bắc Kinh sẽ đáp trả một cách mạnh mẽ nếu Hoa Kỳ tiếp tục theo đuổi ý định này.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising