Monday, 02/04/2018 - 10:03:23

Trung Cộng sắp gây áp lực với VN ngưng dự án khí đốt của ExxonMobil


Một dàn khai thác dầu khí ngoài khơi Việt Nam, nơi mà một dự án của ExxonMobil đang bị Trung Cộng dòm ngó, muốn đuổi đi nơi khác. (VietnamNet)

HOA THỊNH ĐỐN - Các phân tích gia cho rằng Cộng Sản Việt Nam đang đối phó trước sự trì trệ trong phát triển kinh tế, cùng lúc Trung Cộng gia tăng áp lực ép buộc Việt Nam phải dừng khai thác dầu mỏ và khí đốt tự nhiên ở vùng biển có tranh chấp.

Theo tin của đài VOA tại thủ đô Hoa Kỳ dựa theo tin và ý kiến của các chuyên gia chính trị, vào tháng trước công ty Repsol của Tây Ban Nha đã phải rút khỏi dự án thăm dò dầu khí cho Việt Nam tại Bãi Tư Chính (tên quốc tế là Vanguard Bank) ở Biển Đông, là vị bị áp lực từ Bắc Kinh.

Giờ đây, Việt Nam đang xem xét rút một dự án thăm dò khí đốt trị giá $4.6 tỷ Mỹ kim với công ty ExxonMobil ở ngoài khơi bờ biển miền trung. Công ty cổ phần CNG Việt Nam tiết lộ. Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền đối với khu vực có dự án này. Hãng xăng dầu từng do ông Rex Tillerson lãnh đạo cho đến khi ông nhận chức ngoại trưởng của chính phủ Trump vào đầu năm 2017, và đã từ chức trong tháng Ba 2018 vừa qua.

Ông Carl Thayer, giáo sư danh dự của trường Đại Học New South Wales, Úc, nhận xét, "Việt Nam cần năng lượng cho sản xuất, một ngành vốn đóng vai trò quan trọng cho tăng trưởng kinh tế.”

CNG cho biết dự án của ExxonMobil được gọi là Cá Voi Xanh hứa hẹn sẽ góp phần hàng trăm triệu Mỹ kim mỗi năm cho ngân sách. Theo ước tính, trữ lượng của mỏ Cá Voi Xanh khoảng 150 tỷ mét khối.

Ông Frederick Burke thuộc công ty luật Baker McKenzie ở Sài Gòn cho biết Việt Nam còn bán dầu thô cho nước ngoài. Ông cho biết, "Nếu dự án Exxon suông sẻ, sẽ cần từ 5 đến 10 năm để xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng ở vài nơi khác ở Việt Nam cũng có rất nhiều mỏ để khai thác, ở ngoài khơi lẫn bên bờ."

Trước đó vào tháng Bảy năm ngoái, truyền thông quốc tế và các nhà phân tích cho biết công ty Repsol đột ngột dừng lại một dự án thăm dò dầu khí trị giá nhiều triệu đô la của Việt Nam ở Biển Đông do áp lực từ Bắc Kinh.

Ông Thayer cho biết cho tới nay phía Trung Quốc chưa phản đối dự án của ExxonMobil. Nhưng năm ngoái, Trung Quốc đã tung ra các dự án thăm dò gần vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Tính đến nay Trung Quốc và Việt Nam đã tổ chức nhiều cuộc hội đàm về thăm dò năng lượng chung. Nhưng, theo ông Oh Ei Sun, nhà nghiên cứu quốc tế thuộc trường Đại học Nanyang của Singapore, thì chính quan điểm "đối đầu" của cả hai bên trong 5 năm qua về tuyên bố chủ quyền đã làm chậm tiến bộ trong việc thăm dò chung.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising