Wednesday, 27/11/2019 - 07:32:18

Trung Cộng sắp đóng hàng không mẫu hạm thứ 4

BẮC KINH – Hải quân Trung Cộng đang chuẩn bị chế tạo thêm hàng không mẫu hạm thứ 4, nhưng kế hoạch cho chiếc hàng không mẫu hạm thứ 5 hiện đang bị đình chỉ, theo tờ Tin sáng Hoa Nam dẫn các nguồn tin trong quân đội cho biết.
Các nguồn tin này nói rằng, các thách thức công nghệ và chi phí cao đã khiến chương trình đóng tàu phải tạm ngừng. Trung Cộng hiện chỉ có 1 hàng không mẫu hạm đang hoạt động là chiếc Liêu Ninh - chiến hạm thời Liên Xô được tân trang lại. Hàng không mẫu hạm nội địa đầu tiên của Trung Cộng, chiếc Type 001, hiện đang thử nghiệm trên biển và có lẽ sẽ sớm được giao cho Hải quân.

Việc đóng chiếc Type 002, một hàng không mẫu hạm hiện đại hơn, đã khởi sự từ 2 năm trước, và một nguồn tin Hải quân nói rằng việc chế tạo chiếc Type 002 thứ 2 có thể sẽ bắt đầu sớm nhất là vào năm 2021. Tuy nhiên, kế hoạch chế tạo hàng không mẫu hạm thế hệ tiếp theo có vẻ đang bị tạm ngừng, do các kỹ sư chưa thể vượt qua các rào cản công nghệ.
“Chính phủ không có kế hoạch đóng thêm hàng không mẫu hạm,” nguồn tin quân sự nói. “Chiến hạm thứ 3 và thứ 4 trong kế hoạch đều là loại Type 002. Hàng không mẫu hạm thế hệ tiếp theo của Trung Cộng sẽ được trang bị bệ phóng điện từ để phóng chiến đấu cơ.”
Theo một nguồn tin khác, các hàng không mẫu hạm hiện nay của Trung Cộng sẽ chạy bằng nhiên liệu thông thường. Tuy nhiên, các chỉ huy hải quân đang cân nhắc kế hoạch đóng các tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân và có công nghệ hiện đại hơn.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising