Friday, 18/01/2019 - 08:19:53

Trung Cộng sắp bắt học sinh mặc "đồng phục thông minh" để theo dõi chặt chẽ hơn

Học sinh đọc hiến pháp tại một trường tiểu học vào đầu tháng 12, 2018 tại Hào Châu, tỉnh An Huy, Trung Quốc. (Getty Images)

QUÝ CHÂU - Các trường học ở Trung Quốc sắp bắt đầu bắt buộc học sinh phải mặc “đồng phục thông minh” được cài chip điện toán, để theo dõi nhất cử nhất động của học sinh và ngăn ngừa việc trốn học. Từ học sinh, trong tương lai nhà nước cũng sẽ giám sát người dân bằng cách thức tương tự.

Mười một trường trong tỉnh Quý Châu ở miền tây nam đã bắt đầu sử dụng loại đồng phục này, được phát triển bởi công ty công nghệ địa phương Gu Fuzhou Guanyu Technology.

Khi học sinh vào trường, ngày giờ được ghi lại, cùng với một đoạn video ngắn mà phụ huynh có thể truy cập thông qua một ứng dụng trên điện thoại di động.

Công nghệ nhận dạng khuôn mặt càng bảo đảm rằng mỗi bộ đồng phục được mặc bởi chính chủ nhân hợp pháp, để ngăn chặn học sinh lừa gạt được hệ thống giám sát.

Việc trốn học kích thích máy báo động hoạt động, để thông báo cho giáo viên và phụ huynh về vụ trốn học, trong khi một thiết bị báo động bằng giọng nói sẽ kích hoạt, nếu một học sinh bước ra khỏi trường mà không được phép.

Một hệ thống GPS theo dõi những chuyển động của học sinh, ngay cả ở bên ngoài sân trường.
Trung Quốc đang xây dựng một chế độ độc tài kỹ thuật số để kiểm soát 1.4 tỷ công dân. Đối với một số người có hạnh kiểm tốt, không cãi lời nhà nước, tức là có “tín dụng xã hội” sẽ được ưu đãi với những đặc quyền.


Đồng phục có gắn GPS để nhà thường có thể biết học sinh ở đâu khi mặc áo. (Guanyu Technology)

Hai con chip - được luồn vào hai vai của mỗi bộ đồng phục - có thể chịu được tới 500 lần giặt và 150 độ C, theo công ty nói với cơ sở truyền thông chính phủ Global Times.

Những tiếng báo động cũng sẽ phát ra, nếu một học sinh ngủ trong lớp. Trong khi đó phụ huynh có thể theo dõi việc mua sắm của con em tại trường, và đặt mức giới hạn chi tiêu thông qua một ứng dụng di động, theo trang web chính thức của công ty.

Công ty đã đưa ra một văn bản công khai, thông qua Weibo trang mạng xã hội nổi tiếng Trung Quốc, nói rằng những bộ đồng phục này “tập trung vào các vấn đề an toàn,” và cung cấp một “phương pháp quản trị thông minh” có lợi cho các học sinh, giáo viên, và phụ huynh.

Giám đốc quảng cáo của Guanyu Technology cũng khoe về khả năng của loại đồng phục này trên một trương mục Weibo cá nhân.

Giám đốc này viết, “Bạn cứ đến bất cứ trường nào và hỏi nhân viên canh gác rằng hôm nay có bao nhiêu học sinh trong trường. Chắc chắn nhân viên đó không thể trả lời cho bạn được, nhưng chúng tôi có thể trả lời.”

Trên trang web riêng, công ty kỹ thuật này cho biết đồng phục đó được thiết lập “để thực hiện chính sách của nhà nước về việc xây dựng trường học thông minh và việc quản trị giáo dục thông minh để phát triển nền giáo dục.”

Trong những năm gần đây, Bắc Kinh thường xuyên kêu gọi tất cả các trường học hãy phát triển “trường thông minh,” nhằm đẩy mạnh việc số hóa nền giáo dục.
Bất chấp mọi điều lợi ích được công ty đề cao, loại đồng phục này đã gây ra phản ứng dữ dội trên truyền thông xã hội.

Một người dùng Weibo với biệt danh Sangguo_Sunny hỏi, “Nếu bạn là một đứa trẻ, bạn có muốn bị theo dõi 24 giờ một ngày hay không?”

Một người dùng tên là Dawson-HO nói, “Trẻ em không có nhân quyền con người và quyền riêng tư hay sao?”
Thế nhưng blogger Yi Zi Sirius lên tiêng bênh vực cho loại đồng phục mới, nói rằng “đồng phục này sẽ có ích khi định vị những học sinh bị mất tích.”

Nói chuyện với Hoàn Cầu Thời báo, Lin Zongwu, hiệu trưởng Trường Số 11 của Renhuai ở Quý Châu, nói rằng mặc dù nhà trường có khả năng theo dõi các học sinh vào mọi lúc, nhưng họ ít khi dùng đến công nghệ này.

Ông Lin nói, “Chúng tôi quyết định không kiểm tra vị trí chính xác của các học sinh sau giờ học. Tuy nhiên khi các học sinh bị mất tích và bỏ lớp, đồng phục này giúp xác định vị trí của các em.” Ông nói thêm rằng tỷ lệ đi học đã tăng lên từ khi đồng phục thông minh được áp dụng.

Guanyu Technology trả lời những điều chỉ trích trên Weibo, nói rằng công ty “tôn trọng và bảo vệ nhân quyền.”

Công ty viết, “Đồng phục thông minh không phải lúc nào cũng theo dõi nhất cử nhất động của các học sinh viên.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp