advertisements
Thursday, 24/10/2019 - 07:07:35

Trung Cộng rút tàu Hải Dương 8 ngay sau khi giàn khoan Hakuryu 5 kết thúc thăm dò


Tàu Hải Dương 8 trong hình do ngư dân Việt Nam cung cấp. (BBC)


Ngày thứ Năm, Trung Cộng bắt ngờ rút tàu thăm dò Hải Dương 8 ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam. Một ngày trước đó, giàn khoan Hakuryu 5 của Việt Nam hoàn thành nhiệm vụ thăm dò gần khu vực Bãi Tư Chính.
Theo dữ liệu hàng hải của Marine Traffic được hãng thông Reuters loan tin cùng ngày thứ Năm, 24 tháng 10, tàu Hải Dương 8 đang rời khỏi vùng biển của Việt Nam hướng về phía Trung Cộng với sự hộ tống của hai tàu khác.

Vào ngày thứ Tư, các nguồn tin không chính thức cho biết giàn khoan Hakuryu 5 của Nhật mà tập đoàn Rosneft của Nga thuê thăm dò dầu khí ở Lô 06.1 ngoài khơi thềm lục địa Việt Nam đã hoàn thành các hoạt động và bắt đầu rời khỏi vị trí.
Trung Cộng đưa tàu Hải Dương 8 vào thăm dò quanh khu vực hoạt động của giàn khoan Hakuryu 5 từ đầu tháng 7 và gây nên căng thẳng nghiêm trọng trong mối quan hệ giữa Hà Nội và Bắc Kinh.
Đầu tuần này, Bộ Trưởng Quốc Phòng Ngô Xuân Lịch đã nêu vấn đề Biển Đông tại Diễn Đàn Hương Sơn Bắc Kinh, trong khi Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng vào tuần trước tuyên bố trong một buổi tiếp xúc cử tri ở Hà Nội rằng Việt Nam sẽ “không nhân nhượng” trong việc bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, theo truyền thông trong nước.

Ngay sau khi ông Trọng lên tiếng một ngày, phát ngôn viên Cảnh Sảng của Bộ Ngoại Giao Trung Cộng đã kêu gọi Hà Nội hãy đối thoại với Bắc Kinh để giải quyết tranh chấp ở Biển Đông.
Trong vòng hơn ba tháng qua, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Việt Nam đã nhiều lần tố cáo tàu Trung Cộng “xâm phạm” vùng biển của Việt Nam, trong khi Bắc Kinh luôn khăng khăng rằng tàu Hải Dương 8 luôn hoạt động trong vùng biển hợp pháp của họ.
Cho đến tối thứ Năm, ngày 24/10, Bộ Ngoại giao Việt Nam chưa lên tiếng về hành động rút tàu thăm dò của Trung Cộng.
Trong những tháng qua, công chúng và nhiều chuyên gia trong nước và quốc tế đã kêu gọi chính phủ Hà Nội có hành động pháp lý chống lại Bắc Kinh vì hành động “xâm phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam.”
Tuy nhiên, một cuộc biểu tình của một nhóm nhỏ người dân Hà Nội bên ngoài Đại sứ quán Trung Cộng hồi tháng 8 đã bị công an giải tán.

Không có dấu hiệu nào cho thấy Hà Nội sẽ kiện Bắc Kinh ra tòa quốc tế như các chuyên gia Mỹ từng khuyên, nhưng hồi tháng 9, phát ngôn viên Lê Thị Thu Hằng nói rằng các hành vi cản trở hoạt động dầu khí của Việt Nam trên vùng biển của mình là sự vi phạm luật pháp quốc tế, Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982.
Căng thẳng giữa Hà Nội và Bắc Kinh leo thang khi Trung Cộng cử tàu đến khảo sát ở vùng biển ngoài khơi Việt Nam này từ đầu tháng Bảy.
Trong tháng Tám, sau hơn một tháng hoạt động thăm dò địa chất thềm lục địa khu vực trầm tích Tư Chính, tàu này cập bến Đá Chữ Thập (Fierry Cross) và Đá Subi vài ngày để lấy nhiên liệu và thay thủy thủ đoàn, rồi lại quay trở lại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.
Đá Chữ Thập vốn là đối tượng tranh chấp giữa Trung Cộng, Việt Nam, Phi Luật Tân, và Đài Loan. Trên thực tế, Bắc Kinh chiếm quyền kiểm soát nơi này kể từ 1988.

Nói với đài BBC ngày thứ Năm, một thành viên Ban Nghiên Cứu Luật Biển và Hải Đảo thuộc Liên Đoàn Luật Sư Việt Nam, cho rằng Trung Cộng đã đạt được đa mục tiêu sau ba tháng triển khai các hoạt động của tàu thăm dò địa chất này, cùng với đội tàu hộ tống, áp tải.
Nhà nghiên cứunày đưa ra phân tích và cho rằng Trung Cộng rút tàu còn có lý do cân nhắc tam giác quan hệ an ninh Trung Cộng, Việt Nam, Mỹ, đặc biệt trong tình hình Mỹ có các điều chỉnh trên bàn cờ an ninh chiến lược quốc tế, mà trong nội bộ Việt Nam có sự nhận thức mới.
Ông Derek Grossman, chuyên gia cấp cao Trung Tâm Chính Sách Châu Á - Thái Bình Dương, RAND Corporation, hôm 20 tháng 10 có nói với BBC rằng, trong tương lai gần, rất khó hình dung Trung Cộng sẽ quyết định rút hoàn toàn ra khỏi Bãi Tư Chính.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements