advertisements
Tuesday, 12/01/2021 - 07:01:45

Trung Cộng rút 10,000 quân khỏi biên giới với Ấn Độ


Các binh sĩ Ấn Độ đang làm sạch tuyết trên một con đường ở Ladakh trong vùng biên giới với Trung Cộng ngày 26 tháng 11, 2020. Đến tháng Giêng thì nơi này càng lạnh băng giá hơn. (Tauseef Mustafa/ AFP via Getty Images)

 

 

BẮC KINH – Theo bản tin vào thứ Ba của tờ Tin Sáng Hoa Nam, Trung Quốc đã rút 10,000 quân khỏi biên giới tranh chấp với Ấn Độ trong những tuần gần đây.

Tờ báo cho biết, việc rút quân bắt đầu từ hơn hai tuần trước, các binh sĩ rời đi trên những đoàn xe tải quân sự, và phía Ấn Độ có thể nhìn thấy quá trình này.

Khoảng 10,000 binh sĩ Trung Quốc được điều đi sau một năm đóng quân ở vùng núi cao, và việc này được cho là sự luân chuyển theo lịch trình.

Nguồn tin cho biết, Ủy Ban Quân Vụ Trung Quốc tin rằng việc phát sinh xung đột là bất khả thi, vì hai phía không thể giao tranh trong điều kiện thời tiết cực lạnh hiện nay trên vùng Himalayas.

Các binh sĩ được rút khỏi biên giới chủ yếu là lực lượng trước đó được điều động tạm thời từ các vùng Tân Cương và Tây Tạng. Những người này sẽ trở về căn cứ chính của họ để tạm nghỉ, nhưng toàn bộ 10,000 binh sĩ này có thể trở lại biên giới trong vòng một tuần nếu cần, bằng xe lửa, xe tải quân sự, hoặc thậm chí bằng vận tải cơ.

 Một số hãng truyền thông Ấn Độ cũng đưa tin rằng 10,000 lính Trung Quốc đã được rút khỏi một số địa điểm tại vùng Ladakh, cho thấy tình trạng biên giới có lẽ đã giảm căng thẳng.

Theo một chuyên gia về quan hệ Ấn - Trung, việc Bắc Kinh rút quân có thể khiến nhiều người kỳ vọng New Delhi sẽ có hành động tương tự.

Tuy nhiên, viên chức Ấn Độ cho rằng, Bắc Kinh có thể chỉ rút quân do thời tiết khắc nghiệt, vì quân đội nước này không có kinh nghiệm sinh sống trong thời tiết lạnh ở miền núi. Do đó, việc New Delhi có rút quân hay không sẽ tùy vào tình hình thực tế.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements