Friday, 24/07/2020 - 05:32:55

Trung Cộng ra lệnh đóng cửa tòa lãnh sự Mỹ tại Thành Đô


Cảnh sát Trung Quốc đang canh gác bên ngoài tòa lãnh sự Hoa Kỳ tại Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên vào đêm thứ Sáu, 24 tháng 7, 2020. Bắc Kinh đã ra lệnh đóng cửa tòa lãnh sự này trong cùng ngày. (Noel Celis/ AFP via Getty Images)
 

 

BẮC KINH – Chính phủ Trung Quốc vào thứ Sáu ra lệnh đóng cửa tòa lãnh sự Hoa Kỳ tại Thành Đô, nhằm trả đũa việc Hoa Thịnh Đốn đóng cửa tòa lãnh sự Trung Quốc tại Houston, Texas.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc ông Vương Văn Bân nói rằng một số nhân viên của tòa lãnh sự Hoa Kỳ tại Thành Đô “đã có các hoạt động không đúng với danh tính của họ,” đồng thời can thiệp vào công việc nội bộ và gây hại cho an ninh của Trung Quốc. Tuy nhiên, ông Vương không cho biết chi tiết các hoạt động này là gì.

Bắc Kinh trước đó từng đe dọa sẽ trả đũa, sau khi chính phủ Trump cho Trung Cộng 72 giờ, với hạn chót là 4 giờ chiều thứ Sáu, để đưa toàn bộ nhân viên rời khỏi tòa lãnh sự ở Houston.

Ngày thứ Năm Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cáo buộc cơ quan ngoại giao này là “trung tâm của hoạt động gián điệp và đánh cắp tài sản trí tuệ.” Ông Pompeo cũng thêm rằng Hoa Thịnh Đốn và các đồng minh phải dùng “những biện pháp sáng tạo hơn và cương quyết hơn” để buộc đảng Cộng Sản Trung Quốc phải thay đổi cách cư xử.

Ngày thứ Sáu một số viên chức Hoa Kỳ nói hoạt động gián điệp thực hiện bởi các cơ quan ngoại giao Trung Quốc xảy ra trên toàn quốc gia, tuy nhiên, hoạt động của tòa lãnh sự tại Houston vượt xa ra ngoài mức có thể chấp nhận.

Một viên chức Bộ Ngoại Giao cho biết tòa lãnh sự tại Houston cũng tham gia vào các nỗ lực của Trung Quốc nhằm đánh cắp thông tin liên quan đến việc điều chế vaccine chống coronavirus.

Khoảng 100 nhà hoạt động gốc Hoa đã tập trung tại tòa lãnh sự Trung Quốc tại Houston vào thứ Sáu, hô hào khẩu hiệu chống cộng sản và chỉ trích các nhân viên lãnh sự.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp