Monday, 25/11/2019 - 08:00:15

Trung Cộng phớt lờ chiến thắng của phe dân chủ trong cuộc bầu cử Hồng Kông


Hai người đang đi gần tấm bảng điện tử cho thấy chỉ số trên thị trường chứng khoán Hang Seng tại Hồng Kông ngày thứ Hai. Trước tình hình chính trị đang lạc quan hơn cho người dân tại đây, thị trường đã tăng gần 400 điểm hôm thứ Hai. (Getty Images)


BẮC KINH - Chính quyền Trung Quốc đã tránh nhắc đến sự thất bại thảm hại của phe thân Bắc Kinh trong cuộc bầu cử hội đồng địa hạt tại Hồng Kông, và tin tức về kết quả bầu cử đã bị kiểm duyệt gắt gao tại đại lục.
Hôm thứ Hai, truyền thông Trung Quốc chủ yếu chỉ kêu gọi khôi phục luật pháp và trật tự tại Hồng Kông, và cáo buộc các nước Tây phương đang xúi giục bạo động. Nhiều tờ báo chính thống của Trung Quốc, bao gồm cả hãng truyền thông nhà nước Tân Hoa Xã, đã không đăng kết quả bầu cử Hồng Kông, sau khi phe ủng hộ dân chủ đã kiểm soát 17 trên 18 hội đồng địa hạt của đặc khu này.

Tân Hoa Xã chỉ nói một cách sơ sài rằng, toàn bộ 452 thành viên hội đồng tại 18 địa hạt đã được bầu chọn, và hiện nay, việc chấm dứt bạo động, khôi phục trật tự, mới là nhiệm vụ hàng đầu của Hồng Kông.
Tờ Nhân Dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng Sản Trung Quốc, nói rằng cuộc bầu cử hôm Chủ Nhật của Hồng Kông đã diễn ra “dưới bóng đen của nạn khủng bố,” và ca ngợi cảnh sát Hồng Kông đã bảo vệ cuộc bầu cử diễn ra một cách trật tự và an toàn.
Lên tiếng trước các ký giả tại Tokyo, Ngoại Trưởng Trung Quốc Vương Nghị cũng bác bỏ ý nghĩa của chiến thắng của phe dân chủ tại Hồng Kông, và nói rằng cuộc bầu cử không thay đổi được thực tế rằng Hồng Kông vẫn là một phần của Trung Quốc.

Ông Vương Nghị cũng ám chỉ rằng các nước Tây phương, đặc biệt là Hoa Kỳ, đã khuyến khích các cuộc biểu tình chống chính phủ. Theo giới phân tích, Bắc Kinh đang bối rối trước sự ủng hộ quá lớn giành cho các ứng cử viên dân chủ tại Hồng Kông. Điều này có thể khiến việc cai trị Hồng Kông trong tương lai trở nên khó khăn hơn, và Bắc Kinh sẽ không can thiệp được gì nhiều.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements