advertisements
Monday, 14/03/2022 - 07:19:57

Trung Cộng phong tỏa toàn một tỉnh vì Covid


Người dân xếp hàng trong mưa tuyết chờ được xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm ngày 12 tháng 3, 2022. Toàn tỉnh này với hơn 24 triệu dân đã bị yêu cầu không được di chuyển ra ngoài tỉnh vì dịch đang lây lan quá mạnh. (Getty Images)


Tỉnh Cát Lâm (Jilin) nằm trong vùng đông bắc Trung Quốc thông báo tất cả 24.1 triệu cư dân bị cấm di chuyển khỏi tỉnh hoặc giữa các địa phương trong tỉnh, người ngoại tỉnh cũng không được vào địa phương. Những người thật sự cần di chuyển phải thông báo cho cảnh sát và sẽ phải cách ly sau khi trở về.

Đây là lần đầu tiên một tỉnh Trung Quốc bị phong tỏa sau hai năm qua, do số ca nhiễm Covid-19 tăng cao. Thông báo được đưa ra trong bối cảnh Ủy Ban Y Tế Quốc Gia Trung Quốc hôm thứ Hai ghi nhận thêm 1,337 ca nhiễm Covid, khiến tổng số trường hợp mắc Covid-19 tại nước này từ đầu năm đến nay vượt 9,000, cao hơn mức 8,378 ca ghi nhận trong cả năm 2021. 30% số ca nhiễm trong năm nay được phát hiện ở tỉnh Cát Lâm, nơi đang tìm cách kiểm soát đà lây lan của biến thể Omicron BA.2.

Biện pháp cách ly toàn tỉnh Cát Lâm được áp dụng sau khi nhiều thành phố thuộc tỉnh yêu cầu người dân giảm đi lại. Hàng trăm khu dân cư ở thành phố Cát Lâm đã bị phong tỏa từ tuần trước. Trường Xuân (Changchun), thành phố công nghiệp với 9 triệu dân gần đó, cũng phong tỏa từ hôm 11 tháng 3. Tỉnh trưởng Cát Lâm và lãnh đạo y tế thành phố Trường Xuân đã bị sa thải ngày 12 tháng 3.

Số người nhiễm Covid tại Trung Quốc vẫn thấp hơn nhiều so với các nước khác trên thế giới, nhưng tốc độ lây lan nhanh chóng đã khởi động chính sách “không Covid linh động,” trong đó yêu cầu nhà chức trách nhanh chóng xác định và kiểm soát nguồn lây.

Chính quyền thành phố Thâm Quyến, miền nam Trung Quốc, vào Chủ Nhật đã yêu cầu toàn bộ 17 triệu cư dân ở nhà, trong bối cảnh chính quyền tìm cách kiểm soát đợt bùng phát Omicron liên quan tới đặc khu Hong Kong. Biện pháp này, cũng như việc đình chỉ hệ thống giao thông công cộng, sẽ có hiệu lực trong một tuần.

Trung Quốc kiên trì áp dụng chiến lược “Không Covid” từ khi đại dịch bùng phát cuối năm 2019. Tuy nhiên, đợt dịch bệnh mới nhất, bắt nguồn từ biến thể Omicron có khả năng lây truyền cao và sự gia tăng số ca bệnh không triệu chứng, đang thách thức chiến lược đó.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements